Tình hình triển khai thực hiện Nghị định số 52/2015/NĐ-CP của Chính phủ về Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 279 0
Ngày 28/5/2015, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 52/2015/NĐ-CP về Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật và có hiệu lực thi hành từ ngày 20/7/2015. Theo đó tại Điểm b, Khoản 1 và Khoản 5 Điều 13 Nghị định số 52/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh có trách nhiệm tổ chức thực hiện việc cập nhật văn bản quy phạm pháp luật do Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật; Sở Tư pháp có trách nhiệm giúp Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện việc cập nhật văn bản.

Nhằm triển khai có hiệu quả công tác xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật trên địa bàn tỉnh, ngày 17/02/2016 Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Quyết định số 413/QĐ-UBND ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định số 52/2015/NĐ-CP ngày 28/5/2015 của Chính phủ về Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật. Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, Sở Tư pháp đã phối hợp với các cơ quan có liên quan thực hiện việc cung cấp, cập nhật văn bản quy phạm pháp luật do Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật được thường xuyên, kịp thời. Cụ thể, từ năm 2006 đến năm 2016, số lượng văn bản quy phạm pháp luật do Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành được cập nhật trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật là 661 văn bản, trong đó 193 Nghị quyết, 453 Quyết định và 15 Chỉ thị.

Việc xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật đã tạo thuận lợi cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân, đồng thời cung cấp chính xác, kịp thời văn bản quy phạm pháp luật phục vụ nhu cầu quản lý, phổ biến pháp luật của cơ quan Nhà nước, nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu, áp dụng và thi hành pháp luật của công dân. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đạt được, trong thời gian qua, công tác phối hợp giữa Sở Tư pháp và một số cơ quan có liên quan trong việc cung cấp, cập nhật văn bản chưa được đồng bộ, chưa tuân thủ theo quy định của Nghị định số 52/2015/NĐ-CP của Chính phủ. Mặt khác, Nghị định số 52/2015/NĐ-CP chưa quy định cụ thể các cơ quan cung cấp văn bản quy phạm pháp luật do Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành để Sở Tư pháp giúp Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện việc cập nhật văn bản trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật. Do đó, hiệu quả công tác cung cấp, cập nhật và khai thác văn bản quy phạm pháp luật do Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật chưa cao, chưa đáp ứng theo yêu cầu.

Để đảm bảo công tác cung cấp, cập nhật và khai thác văn bản quy phạm pháp luật trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật trên địa bàn tỉnh được thực hiện một cách thống nhất, đồng bộ, nâng cao trách nhiệm của từng cơ quan cung cấp, cũng như trách nhiệm trong việc cập nhật văn bản. Các cơ quan có liên quan cần tích cực hơn nữa trong việc phối hợp thực hiện cung cấp văn bản quy phạm pháp luật do Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành để Sở Tư pháp thực hiện cập nhật trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật theo quy định của Nghị định số 52/2015/NĐ-CP của chính phủ nhằm đáp ứng nhu cầu trong việc khai thác văn bản  của các tổ chức và cá nhân được tốt hơn./.

Tác giả bài viết: Văn Dũng