Thứ tư - 06/10/2021 17:37 122 0
Ngày 20/3/2017, Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật, Bộ Tư pháp phối hợp với Dự án phát triển lập pháp quốc gia tại Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật và góp ý, hoàn thiện sổ tay soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật. Hội nghị do ông Nguyễn Hồng Tuyến - Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật, Bộ Tư pháp chủ trì và có sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học tham gia xây dựng sổ tay, cán bộ làm công tác xây dựng pháp luật của các sở, ngành thuộc tỉnh Bình Định và đại diện Sở Tư pháp của 13 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ở khu vực Miền trung - Tây nguyên và Miền nam.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, ông Nguyễn Hồng Tuyến - Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật, Bộ Tư pháp nhấn mạnh, Hội nghị là cơ hội quan trọng để các đại biểu là cán bộ làm công tác xây dựng pháp luật ở các địa phương có sự trao đổi, thống nhất tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong thực hiện công tác xây dựng pháp luật, cũng như cơ chế, chính sách hỗ trợ cho công tác xây dựng và hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật vừa được Bộ Tài chính ban hành tại Thông tư số 338/2016/TT-BTC ngày 28/12/2016 quy định về lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí ngân sách nhà nước bảo đảm cho công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Đồng chí Nguyễn Hồng Tuyến - Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật, Bộ Tư pháp chủ trì Hội nghị

Vụ trưởng khẳng định: Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và Nghị định số 34/2016/NĐ-CP đã quy định rõ quy trình xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật tương ứng với từng chủ thể có thẩm quyền. Tuy nhiên, để công tác xây dựng pháp luật đạt kết quả tốt hơn thì cần phải có hướng dẫn về các kỹ năng, nghiệp vụ trong xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật theo hướng "cầm tay chỉ việc". Do đó, việc biên soạn các cuốn sổ tay hướng dẫn nghiệp vụ, kỹ năng cho cán bộ làm công tác xây dựng pháp luật là cần thiết, sổ tay sẽ là những cẩm nang quan trọng phục vụ công tác chuyên môn của các cán bộ làm công tác xây dựng pháp luật.

Trong phiên khai mạc sáng ngày 20/3/2017, các đại biểu tham dự Hội nghị về cơ bản nhất trí về nội dung của cuốn sổ tay, một số ý kiến đề nghị cuốn sổ tay nên được rà soát lại và tập trung thiết kế theo hướng “cầm tay chỉ việc” cụ thể hơn nữa, tránh các nội dung mang tính học thuật, nghiên cứu. Đồng thời, nên chia thành nhiều cuốn sổ tay soạn thảo tương ứng với việc soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật ở trung ương, ở địa phương và soạn thảo lập đề nghị chính sách cho phù hợp với nhu cầu của từng nhóm đối tượng sử dụng.

Hội nghị sẽ diễn ra trong 02 ngày, 20-21/3/2017, tại Khách sạn Sunflower, 13, 15, 17 Nguyễn Huệ, Tp. Quy Nhơn.

Tác giả bài viết: V.D