Kiểm tra về tổ chức và hoạt động Trung tâm Pháp y tỉnh Bình Định

Thứ ba - 16/07/2024 14:51 19 0
Sáng ngày 11/7/2024, Đoàn kiểm tra Sở Tư pháp do đồng chí Châu Thị Hương Lan - Phó giám đốc làm Trưởng đã đến kiểm tra về tổ chức và hoạt động năm 2023 tại Trung tâm Pháp y tỉnh Bình Định (trực thuộc Sở Y tế).
Kiểm tra về tổ chức và hoạt động Trung tâm Pháp y tỉnh Bình Định
Theo báo cáo, Trung tâm Pháp y có 07 cán bộ, viên chức, người lao động, trong đó có 02 giám định viên. Hiện Trung tâm chưa có Phó giám đốc, chưa có Khoa Giám định, Khoa Cận lâm sàng (theo quy định về cơ cấu tổ chức của Trung tâm Pháp y cấp tỉnh tại Thông tư số 42/2015/TT-BYT ngày 16/11/2015 của Bộ Y tế). Việc tuyển dụng viên chức về công tác tại Trung tâm thời gian qua gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là giám định viên pháp y, nhân viên văn thư, lưu trữ. Tuy có khó khăn về nhân sự, trong năm 2023, Trung tâm đã thực hiện được 928 vụ việc giám định, gồm: 371 vụ việc Giám định tổn thương cơ thể do thương tích; 26 Giám định pháp y tình dục; 468 Giám định nguyên nhân tử vong; 63 Giám định mô bệnh học. Công tác giám định thực hiện theo đúng các bước quy định và đúng quy trình chuyên môn, không có phát sinh vụ việc giám định lại.
Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra ghi nhận những khó khăn, vướng mắc của đơn vị về việc thiếu biên chế, thiếu trang thiết bị máy móc phục vụ công tác giám định; ý kiến đề xuất về chính sách hỗ trợ đặc thù cho người làm việc trong lĩnh vực pháp y… Đoàn sẽ tổng hợp các đề xuất, kiến nghị để báo cáo UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo cụ thể.
Ngoài ra, Đoàn đề nghị Sở Y tế cần tăng cường đội ngũ giám định viên để Trung tâm hoàn thiện về cơ cấu tổ chức theo Thông tư số 42/2015/TT-BYT ngày 16/11/2015 của Bộ Y tế, nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp trong lĩnh vực pháp y trong thời gian tới./.

Tác giả bài viết: Thanh Chung