Sở Tư pháp Bình Định tổ chức hội nghị sơ kết công tác tư pháp 6 tháng đầu năm và triển khai chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2023

Thứ sáu - 28/07/2023 15:13 104 0
Sáng ngày 26/7/2023, Sở Tư pháp Bình Định đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác tư pháp 6 tháng đầu năm và triển khai chương trình công tác tư pháp 6 tháng cuối năm 2023. Giám đốc Sở Tư pháp Lê Văn Toàn chủ trì Hội nghị; Tham dự Hội nghị gồm có: các Phó Giám đốc Sở; Trưởng, Phó các phòng chuyên môn; Thủ trưởng các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở và Trưởng phòng Tư pháp các huyện, thị xã, thành phố.
Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị
Công tác tư pháp 6 tháng đầu năm 2023 được triển khai có trọng tâm, trọng điểm, các nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp năm 2023 trên địa bàn tỉnh đã được tổ chức triển khai sớm, toàn diện, đồng bộ và đã đạt nhiều kết quả tích cực.
Hoạt động chỉ đạo, điều hành theo hướng nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu, tăng cường quản lý, tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm bằng những hoạt động thiết thực như công tác quản lý văn bản, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật…
Công tác xây dựng, soạn thảo, ban hành, văn bản quy phạm pháp luật đã hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm theo Kế hoạch đề ra. Chất lượng công việc ngày một nâng cao lên so với cùng kỳ năm trước. Công tác rà soát hệ thống hóa trên địa bàn tỉnh cũng đã hoàn thành theo tiến độ đề ra. Tình hình thi hành pháp luật của cơ quan nhà nước và người có thẩm quyền được thực hiện nghiêm túc, tuân thủ đúng theo quy định pháp luật hiện hành. Tình hình tuân thủ pháp luật của tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh ngày càng được cải thiện, ý thức chấp hành pháp luật ngày càng được nâng lên.
Công tác PBGDPL 06 tháng đầu năm 2023 được các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh quan tâm, tổ chức triển khai thực hiện với nhiều hình thức, nội dung đa dạng, phong phú, thu hút được sự tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân; Hội đồng Phối hợp PBGDPL các cấp thể hiện được vai trò, vị trí của mình trong việc chủ động tư vấn, phối hợp, tổ chức triển khai thực hiện công tác PBGDPL; đã cơ bản hoàn thành các nội dung theo Kế hoạch của UBND tỉnh và của cơ quan, đơn vị, địa phương đề ra, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thực hiện công tác PBGDPL ở các cấp đã nỗ lực, phấn đấu, phát huy vai trò tham mưu cho lãnh đạo cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện công tác PBGDPL có chiều sâu và hiệu quả.
Công tác hành chính, bổ trợ tư pháp tiếp tục chuyển biến, đáp ứng kịp thời nhu cầu của tổ chức và công dân. Kết quả trên đã góp phần đưa công tác hành chính, bổ trợ tư pháp ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả và nền nếp hơn; góp phần giải quyết các thủ tục hành chính của tổ chức, cá nhân được nhanh chóng và kịp thời hơn; tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực, bổ trợ tư pháp, phục vụ đắc lực hơn cho công cuộc cải cách tư pháp, cải cách hành chính.
Công tác TGPL đã góp phần tích cực cùng với các ngành, các cấp trong việc giải tỏa một số vướng mắc pháp luật của nhân dân trong cuộc sống thường ngày ngay tại cơ sở, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự ở địa phương và nâng cao nhận thức pháp luật của người dân.
Hệ thống cơ quan Tư pháp từ tỉnh đến cơ sở được kiện toàn; trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức cơ bản đã được chuẩn hóa, có tinh thần trách nhiệm đối với nhiệm vụ được giao, có phẩm chất đạo đức tốt.
Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tư pháp của ngành vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: Một số nhiệm vụ của ngành chưa được triển khai mạnh mẽ; một số mặt công tác còn gặp khó khăn, vướng mắc; kinh phí hoạt động, biên chế, cơ sở vật chất, trang thiết bị làm việc còn nhiều hạn chế, đã làm ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả, hoạt động của ngành.
Hội nghị cũng dành phần lớn thời gian để lãnh đạo các Phòng Tư pháp cấp huyện trao đổi kinh nghiệm, phản ánh, kiến nghị những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các nhiệm vụ công tác tư pháp tại cơ sở. Trên cơ sở đó, lãnh đạo sở và đại diện các phòng, đơn vị thuộc sở đã có giải đáp, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để giúp các huyện, thị xã, thành phố thực hiện tốt hơn nữa công tác tư pháp trong thời gian tới.
Kết luận Hội nghị, Giám đốc Sở Tư pháp Lê Văn Toàn đã ghi nhận, biểu dương những thành tích ngành Tư pháp Bình Định đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2023. Đồng thời, để khắc phục những hạn chế và thực hiện xuất sắc các nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2023, đồng chí yêu cầu toàn ngành cần tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ đã được xác định trong kế hoạch đầu năm; tích cực, chủ động nâng cao chuyên môn nghiệp vụ để kịp thời tham mưu các cấp chính quyền thực hiện tốt công tác tư pháp tại địa phương góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội /.

Tác giả bài viết: B.H

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây