Triển khai tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giám định tư pháp năm 2024 tại tỉnh Bình Định

Thứ sáu - 03/05/2024 16:21 85 0
Sáng 26/4/2024, tại thành phố Quy Nhơn, Sở Tư pháp tỉnh Bình Định đã tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giám định tư pháp năm 2024 và triển khai Thông tư số 09/2023/TT-BTP ngày 29/12/2023 của Bộ Tư pháp quy định về giám định tư pháp trong lĩnh vực tư pháp cho các giám định viên, người giám định theo vụ việc của các cơ quan: Cục Thi hành án dân sự tỉnh; Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Bình Định; Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định; Công an tỉnh; các cơ quan chuyên môn thuộc tỉnh; các tổ chức giám định tư pháp.
Bà Châu Thị Hương Lan, Phó Giám đốc Sở Tư pháp phát biểu khai mạc Hội nghị
Tham dự tập huấn còn có: Đại diện UBND các huyện, thị xã, thành phố; đại diện Phòng Tư pháp các huyện, thị xã, thành phố; đại diện các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Tư pháp; Phóng viên Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Định, Báo Bình Định.
Phát biểu khai mạc tập huấn đồng chí Châu Thị Hương Lan - Phó Giám đốc Sở Tư pháp đã nhấn mạnh “Giám định tư pháp” là hoạt động bổ trợ tư pháp, là công cụ quan trọng, phục vụ đắc lực cho hoạt động khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử và công tác thi hành án hình sự, góp phần quan trọng vào việc giải quyết các vụ án, vụ việc được chính xác, khách quan và đúng pháp luật.
Để kết luận giám định được sử dụng là “chứng cứ” trong việc giải quyết vụ án, vụ việc đòi hỏi việc thực hiện giám định phải theo đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật về giám định tư pháp và pháp luật tố tụng. Do đó, cùng với yêu cầu về tiêu chuẩn; chuyên môn, nghiệp vụ; yêu cầu người thực hiện giám định tư pháp hiểu biết pháp luật, nắm được kỹ năng pháp lý liên quan là yêu cầu tất yếu, khách quan. Trên cơ sở đó, Sở Tư pháp tỉnh Bình Định đã phối hợp với Văn phòng Bộ Tư pháp tại thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giám định tư pháp năm 2024 nhằm cập nhật những kiến thức pháp luật, kỹ năng pháp lý cho các giám định viên tư pháp, các cơ quan phải nắm vững và tuân thủ khi thực hiện giám định tư pháp. Đồng thời nâng cao hiệu quả công tác phối hợp, tham mưu giữa Sở Tư pháp và các Sở, ngành quản lý giám định tư pháp chuyên ngành trong công tác tham mưu UBND tỉnh quản lý nhà nước về giám định tư pháp tại địa phương.
TS. Nguyễn Thanh Bình, Phó Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp tại TP Hồ Chí Minh triển khai các nội dung cơ bản về giám định tư pháp trong lĩnh vực tư pháp.
Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe Tiến sĩ Nguyễn Thanh Bình, Phó Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp tại thành phố Hồ Chí Minh đã trình bày, quán triệt Thông tư số 09/2023/TT-BTP ngày 29/12/2023 của Bộ Tư pháp quy định về giám định tư pháp trong lĩnh vực tư pháp. Đồng thời, hướng dẫn một số kỹ năng, pháp lý cơ bản cần thiết trong trưng cầu và thực hiện giám định cho người giám định tư pháp trong tiếp nhận và tổ chức thực hiện giám định tư pháp.
Hội nghị cũng đã tập trung thảo luận, giải đáp vướng mắc, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình thực hiện hoạt động giám định tư pháp… Thông qua Hội nghị, các đại biểu được cung cấp kiến thức pháp luật, kỹ năng pháp lý cơ bản, có tính chất chung nhất mà mỗi giám định viên tư pháp phải nắm vững và tuân thủ khi thực hiện giám định tư pháp, góp phần tăng cường hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong công tác giám định tư pháp, nâng cao năng lực của cá nhân, tổ chức giám định tư pháp trên địa bàn tỉnh. Qua đó, nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp, đáp ứng yêu cầu ngày càng đa dạng của hoạt động tố tụng cũng như nhu cầu xã hội về giám định tư pháp. Cùng đó nâng cao nhận thức của các sở, ngành, cơ quan và người có trách nhiệm về vị trí, vai trò của hoạt động giám định tư pháp nhằm tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hoạt động giám định tư pháp trên địa bàn tỉnh Bình Định./.

Tác giả bài viết: Trần Minh Hồng- Sở Tư pháp tỉnh Bình Định