Hội Công chứng viên tỉnh Bình Định tổ chức hội nghị triển khai công tác năm 2024

Thứ sáu - 15/03/2024 06:37 116 0
Vừa qua ngày 09/3/2024, Hội công chứng viên tỉnh Bình Định đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024. Tham dự hội nghị có sự tham dự của Lãnh đạo Sở Tư pháp và các công chứng viên đang làm việc tại 19 tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh.
Đồng chí Châu Thị Hương Lan – Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bình Định
Trong năm 2023, Hội đã kết nạp cho 05 hội viên, xóa tên khỏi danh sách hội viên cho 02 trường hợp, Việc kết nạp hội viên được thực hiện nghiêm túc theo đúng quy định của Điều lệ Hội. Các trường hợp đề nghị thôi hội viên là do có nguyện vọng chuyển sang hành nghề ở địa phương khác và đã hoàn tất các nghĩa vụ tài chính.
 Về công tác chuyên môn, Hội đã ban hành 34 văn bản gồm các văn bản gia nhập Hội, xoá tên Hội viên và các văn bản hướng dẫn thực hiện. Hội Công chứng viên tỉnh Bình Định xây dựng kế hoạch phối hợp với Sở Tư pháp và đã tổ chức thành công lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công chứng năm 2023 tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, cho 137 học viên gồm: 99 công chứng viên, 38 chuyên viên nghiệp vụ; Cấp giấy chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ công chứng năm 2023, cho 99 Công chứng viên từ các tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Phú Yên, Quảng Ngãi và Bình Định, theo quy định tại Thông tư số 01/2021/TT-BTP của Bộ Tư pháp. Qua đó, tăng cường công tác quản lý hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh, gắn công tác quản lý nhà nước của Sở Tư pháp với phát huy vai trò tự quản của Hội trong việc xây dựng và phát triển đội ngũ công chứng viên, tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh.
.
Đồng Chí Phan Quang Dũng – Chủ tịch Hội công chứng viên tỉnh Bình Định
Tuy đứng trước những khó khăn và thách thức của thị trường bất động sản, trong năm 2023 mọi giao dịch về dân sự, kinh tế đều hạn chế, 19 Tổ chức hành nghề công chứng đã tiếp nhận và giải quyết xong cho cá nhân và tổ chức có nhu cầu công chứng tổng số: 66.456 việc (giảm so với cùng kỳ năm 2022 là 16.197 việc), chứng thực là 188.898 việc; Phí chứng thực thu được là 1.821.697.000 đồng và thù lao công chứng thu được là 1.519.464.000 đồng; Tổng số phí công chứng thu được là 28.956.761.000 đồng (giảm so với cùng kỳ năm 2022 là 5.820.716.000 đồng); Tổng nộp ngân sách Nhà nước và nộp thuế là 3.344.455.000 đồng (giảm so với cùng kỳ năm 2022 là 902.850.000 đồng).
Nhìn chung, được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo Sở Tư pháp trong việc đề ra các chương trình, hoạt động của Hội; tạo điều kiện để Hội Công chứng viên tỉnh Bình Định đã kịp thời nắm bắt tình hình hành nghề của các công chứng viên, tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh, từ đó hoàn thiện hơn công tác quản lý hội viên. Tuy nhiên, hoạt động của Hội vẫn còn một số hạn chế như: Chưa có nhiều biện pháp hữu hiệu để chấn chỉnh một số hiện tượng tiêu cực; hoạt động thi đua khen thưởng còn mờ nhạt.
Từ những hạn chế nêu trên, Hội đã đề ra những phương hướng, nhiệm vụ cho năm 2024: Tiếp tục phối hợp với Sở Tư pháp trong quản lý về tổ chức và hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh; phối hợp tổ chức tọa đàm, hội nghị trao đổi với các cơ quan, tổ chức liên quan để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động công chứng nhằm xây dựng tổ chức Hội Công chứng viên tỉnh Bình Định ngày càng bền vững và phát triển./.

Tác giả bài viết: Văn Cương – Phòng Công chứng số 3 tỉnh Bình Định