Triển khai thực hiện theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành năm 2024

Thứ tư - 03/07/2024 07:19 38 0
Vừa qua, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 4556/UBND-NC triển khai thực hiện theo dõi tình hình thi hành pháp luật (TDTHTHPL) trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành năm 2024 theo Quyết định số 192/QĐ-TTg ngày 22/02/2024 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch TDTHTHPL trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành năm 2024 và Công văn số 2394/BTP-QLXLVPHC&TDTHPL ngày 13/5/2024 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn thực hiện Kế hoạch TDTHTHPL trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành năm 2024.
(Hình minh họa: Kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về quản lý, điều hành giá các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn huyện An Lão năm 2023)
Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố:
- Xây dựng Kế hoạch TDTHTHPL năm 2024 theo đúng tinh thần Quyết định số 192/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định số 377/QĐUBND ngày 29/01/2024 của UBND tỉnh ban hành Kế hoạch TDTHTHPL năm 2024 trên địa bàn tỉnh, Công văn số 2030/UBND-NC ngày 20/3/2024 của UBND tỉnh về xác định lĩnh vực trọng tâm, liên ngành TDTHTHPL năm 2024 và các quy định pháp luật về công tác này. Trường hợp Kế hoạch TDTHTHPL đã được ban hành trước khi có văn bản xác định lĩnh vực trọng tâm, liên ngành TDTHTHPL năm 2024 thì cần thực hiện rà soát và bổ sung lĩnh vực trọng tâm, liên ngành TDTHTHPL năm 2024 vào Kế hoạch bảo đảm đầy đủ, thống nhất.
- Trên cơ sở Kế hoạch TDTHTHPL năm 2024, tổ chức thực hiện TDTHTHPL trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành, gồm: An toàn thực phẩm; quản lý thuế; xuất bản, in và phát hành xuất bản phẩm.
- Phối hợp với Sở Tư pháp và các cơ quan, tổ chức có liên quan thực hiện kiểm tra, điều tra, khảo sát THTHPL trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành năm 2024.
- Tập trung rà soát, kiến nghị về các quy định trong văn bản quy phạm pháp luật của Trung ương và địa phương còn thiếu tính khả thi, thống nhất, đồng bộ; kiến nghị ban hành mới hoặc sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ các văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực, phạm vi quản lý.
Cục Thuế tỉnh có trách nhiệm phối hợp với các Sở: Thông tin và Truyền thông, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh tỉnh Bình Định và các cơ quan chức năng (Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường,…) trong việc quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử.
Sở Tư pháp được giao nhiệm vụ chủ trì hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện công tác TDTHTHPL trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành năm 2024; tham mưu UBND tỉnh thành lập các Đoàn kiểm tra và tổng hợp báo cáo theo quy định./.

Tác giả bài viết: N.Q