Quán triệt, tuyên truyền và tổ chức thực hiện Quy định số 41-QĐ/TW của Bộ Chính trị về việc miễn nhiệm, từ chức đối với cán bộ

Thứ hai - 04/04/2022 13:57 600 0
Ngày 03/11/2021, Bộ Chính trị ban hành Quy định số 41-QĐ/TW về việc miễn nhiệm, từ chức đối với cán bộ; Để kịp thời tổ chức thực hiện Quy định trên, bảo đảm nguyên tắc Đảng thống nhất lãnh đạo công tác cán bộ và quản lý đội ngũ cán bộ, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp có phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị vững vàng, hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, có đủ năng lực, uy tín, ngang tầm với nhiệm vụ, đồng thời siết chặt kỷ luật, kỷ cương đối với đội ngũ cán bộ các cấp.
Ngày 10/3/2022, Tỉnh ủy Bình Định ban hành công văn số 292-CV/TU về việc quán triệt, tuyên truyền và tổ chức thực hiện Quy định số 41-QĐ/TW của Bộ Chính trị. Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt một số nội dung sau:
1. Tổ chức quán triệt, tuyên truyền sâu rộng, kịp thời Quy định số 41 đến tất cả cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trong toàn hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với từng đối tượng, địa bàn nhằm đưa việc miễn nhiệm, từ chức cán bộ đi vào nền nếp, bình thường, thường xuyên trong công tác cán bộ và việc nhận trách nhiệm, từ chức, miễn nhiệm của cán bộ trở thành nếp văn hóa công sở.
2. Các cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị, nhất là người đứng đầu luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc thực hiện miễn nhiệm, từ chức đối với cán bộ. Kịp thời cụ thể hóa vào quy trình công tác cán bộ đã theo phân cấp quản lý cán bộ; kiên quyết xem xét cho miễn nhiệm, từ chức đối với cán bộ hoặc trình cấp có thẩm quyền cho miễn nhiệm, từ chức khi có đủ căn cứ theo Quy định số 41. Không thực hiện việc cho từ chức đối với cán bộ thuộc trường hợp phải miễn nhiệm.
3. Giao cho Ban Tổ chức Tỉnh ủy nghiên cứu tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy cụ thể hóa quy trình xem xét miễn nhiệm, từ chức vào quy trình công tác cán bộ để kịp thời miễn nhiệm, thay thế những cán bộ hạn chế về năng lực, uy tín thấp, không hoàn thành nhiệm vụ, không đủ sức khỏe, có sai phạm, không chờ đến hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm hoặc đến tuổi nghỉ hưu; thường xuyên theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn và định kỳ hằng năm báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy về kết quả thực hiện việc miễn nhiệm, từ chức đối với cán bộ.
4. Giao Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy kiểm tra, giám sát các cấp ủy, tổ chức đảng, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương và người đứng đầu trong việc triển khai thực hiện Quy định số 41.
Thực hiện văn bản trên, Giám đốc Sở Tư pháp đã chỉ đạo các Phòng, đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở tổ chức triển khai thực hiện./.

Tác giả bài viết: B.H