Đẩy mạnh thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2023 và những năm tiếp theo

Thứ sáu - 16/06/2023 18:03 640 0
Ngày 14/6/2023, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bình Định ban hành Kế hoạch số 112/KH-UBND về việc thực hiện Chỉ thị số 31-CT/TU ngày 27/3/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định (khóa XX) về đẩy mạnh thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) năm 2023 và những năm tiếp theo.
Theo đó, với mục tiêu là tổ chức phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ sâu rộng trong quần chúng Nhân dân. Hàng năm, 100% khu dân cư, xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục thực hiện đăng ký và từ 75% trở lên được công nhận đạt tiêu chuẩn“An toàn về an ninh, trật tự”. Phát huy sức mạnh to lớn của Nhân dân và của cả hệ thống chính trị trong xây dựng, củng cố thế trận an ninh nhân dân kết hợp chặt chẽ với thế trận quốc phòng toàn dân. Phấn đấu đến năm 2025: không còn xã, phường, thị trấn, đơn vị có phong trào loại yếu; đến năm 2030, 100% xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục đạt tiêu chí điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Xây dựng thí điểm Công an phường Lê Lợi và phường Trần Phú, thành phố Quy Nhơn điển hình, kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị trong năm 2023; đến năm 2030, 100% Công an phường trên địa bàn tỉnh đạt tiêu chí điển hình, kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị. Hàng năm, số xã, huyện đạt tiêu chí ANTT trong xây dựng nông thôn mới theo Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Bình Định, giai đoạn 2021-2025 (ban hành kèm theo Quyết định số 2468/QĐ-UBND ngày 09/8/2022 của UBND tỉnh Bình Định). Định kỳ hàng năm, 100% mô hình tự quản về an ninh, trật tự được đánh giá, phân loại theo quy định, trong đó phấn đấu có từ 70% mô hình trở lên được đánh giá, phân loại hoạt động Khá trở lên; nhân rộng các mô hình tiên tiến, tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Hàng năm, mở ít nhất 01 lớp tập huấn, cập nhật kiến thức pháp luật, nghiệp vụ về công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ cho lực lượng làm công tác xây dựng phong trào; tổ chức ít nhất 01 lượt kiểm tra, đánh giá công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại các huyện, thị xã, thành phố và từ 10 cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục trở lên. Tổ chức các đợt cao điểm tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, tổ chức “Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ” 19/8 hằng năm. Hàng năm, tổ chức sơ kết công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên phạm vi toàn tỉnh; biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.
Về nội thực hiện, bao gồm một số nội dung sau đây:
 1. Nâng cao trách nhiệm của chính quyền trong quản lý, điều hành và tổ chức thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
2. Đẩy mạnh công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội; tăng cường công tác quản lý Nhà nước về ANTT tạo cơ sở, niềm tin để Nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.
3. Tổ chức tuyên truyền, giáo dục, hướng dẫn cán bộ, đảng viên và Nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của ngành Công an về nhiệm vụ bảo đảm ANTT và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.
4. Thực hiện có hiệu quả công tác phối hợp giữa lực lượng Công an với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các sở, ban, ngành, đoàn thể trong công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.
5. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng, nhân rộng các mô hình tổ chức quần chúng làm nhiệm vụ bảo đảm ANTT ở cơ sở; xây dựng, nhân rộng điển hình tiên tiến.
6. Thường xuyên rà soát, đánh giá, phân loại, chuyển hóa địa bàn; thực hiện các tiêu chí ANTT trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.
7. Thực hiện tốt công tác xây dựng khu dân cư, xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, sơ sở giáo dục đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT”; đánh giá, phân loại phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.
8. Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong các khu kinh tế, khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.
9. Làm tốt công tác xây dựng lực lượng chuyên trách và lực lượng nòng cốt; công tác tham mưu, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn; công tác thi đua, khen thưởng trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.
Kế hoạch này đã phân công cụ thể trách nhiệm cho từng cơ quan thuộc UBND tỉnh. Trong đó, phân công Sở Tư pháp phối hợp với Công an tỉnh và các cơ quan liên quan kiểm tra, rà soát và tham mưu HĐND, UBND tỉnh ban hành mới, sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ các văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh về phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật theo từng chuyên đề nổi lên có liên quan trong từng thời điểm thích hợp./.

Tác giả bài viết: B.H