Những kết quả nổi bật trong công tác tư pháp năm 2021 trên địa bàn tỉnh Bình Định

Thứ tư - 29/12/2021 14:47 345 0
Trong năm 2021, tình hình dịch bệnh Covid - 19 tại tỉnh Bình Định có diễn biến phức tạp, phát hiện nhiều ca dương tính trong cộng đồng, đã ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự chung sức, đồng lòng của toàn thể công chức, viên chức, người lao động ngành Tư pháp tỉnh Bình Định; trong năm 2021, công tác tư pháp trên địa bàn tỉnh Bình Định đạt được kết quả đáng khích lệ, nổi bật trên một số mặt công tác, cụ thể như sau:
ảnh minh họa
Công tác xây dựng, thẩm định, góp ý văn bản quy phạm pháp luật trong năm 2021 thực hiện nghiêm túc theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015, Luật Ban hành văn bản QPPL năm 2015, Nghị định số 34/2016/NĐ-CP ngày 14/5/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Kết quả công tác kiểm tra văn bản trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện văn bản nào có dấu hiệu trái pháp luật về mặt nội dung. Đặc biệt, trong năm 2021, Sở Tư pháp đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 09/02/2021 về nâng cao chất lượng công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tăng cường hiệu quả thi hành pháp luật trên địa bàn tỉnh Bình Định; đồng thời tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản số 4371/UBND-NC ngày 21/7/2021 về việc tăng cường công tác xây dựng pháp luật theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ gửi các sở, ban,  ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh để triển khai thực hiện kết luận, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc với Bộ Tư pháp về tăng cường công tác xây dựng pháp luật theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động này, Sở Tư pháp đã tham mưu cho Hội đồng Phối hợp, phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh xây dựng trang thông tin điện tử của Hội đồng và đưa vào hoạt động. Ngoài ra, ngày 27/8/2021, Sở Tư pháp đã ban hành Văn bản số 836/STP-PBGDPL&TDTHPL về việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống dịch bệnh Covid -19. Theo đó, Sở Tư pháp - Cơ quan Thường trực của Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên; các sở, ban, ngành; Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục quan tâm, triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt, trong năm 2021 đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật chuyên đề về bầu cử phục vụ Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, đã phổ biến chuyên đề pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp trong Ngày hội “Công dân với pháp luật”; biên soạn, phát hành 5.000 cuốn Hỏi - đáp pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; bổ sung chuyên mục “Hướng đến cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp” trong Bản tin Tư pháp Bình Định số 03/2021 với các bài viết phản ánh giá trị, ý nghĩa thực tiễn hoạt động bầu cử mang lại, các hoạt động tuyên truyền về cuộc bầu cử tại một số cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh; Tổ chức viết tin, bài đăng tải trên Trang Thông tin điện tử PBGDPL tỉnh, Trang Thông tin điện tử Sở Tư pháp; tổ chức cho 100% công chức, viên chức, người lao động tại Sở Tư pháp tham gia cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND” do Bộ Tư pháp tổ chức; đồng thời, phối hợp hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh phát động, vận động, khích lệ, tạo điều kiện cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên, người lao động của cơ quan, đơn vị tham gia hưởng ứng, dự thi. Kết quả, tính đến ngày 30/4/2021, toàn tỉnh có 5.931 người dự thi với 6.674 lượt thi.
Công tác hành chính - bổ trợ tư pháp tiếp tục có những chuyển biến tích cực, đã giải quyết kịp thời nhu cầu của người dân; quản lý nhà nước trên lĩnh vực bổ trợ tư pháp đi vào nề nếp, việc xã hội hóa được tiếp tục đẩy mạnh theo đúng chiến lược cải cách tư pháp, cải cách hành chính; công tác trợ giúp pháp lý triển khai đúng định hướng, gắn với việc quán triệt các chủ trương, chính sách lớn của Đảng, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ chính trị tại địa phương, hướng về cơ sở, phục vụ nhu cầu của đối tượng cần tuyên truyền pháp luật;
Tổ chức bộ máy của Sở Tư pháp đã hướng tới sự hoàn thiện cả về hệ thống tổ chức, chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền hoạt động. Xây dựng đội ngũ cán bộ tư pháp, bổ trợ tư pháp nhất là cán bộ có chức danh tư pháp theo hướng đề cao quyền hạn, trách nhiệm pháp lý...
Với những kết quả đạt được trong năm 2021, toàn thể công chức, viên chức, người lao động ngành Tư pháp Bình Định tiếp tục cùng nhau phát huy những ưu điểm đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế, quyết tâm hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ của ngành đề ra trong chương trình công tác năm 2022./.

Tác giả bài viết: B.H