Hội nghị trực tuyến triển khai công tác tư pháp năm 2022

Thứ tư - 22/12/2021 16:07 274 0
Sáng ngày 21/12/2021, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác Tư pháp năm 2022. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Cùng dự, có các đồng chí: Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Lê Thành Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp; Các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo một số Bộ, ban ngành Trung ương. Tại điểm cầu Bình Định, đồng chí Nguyễn Tự Công Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chủ trì Hội nghị.
Hội nghị tại điểm cầu Bình Định
Năm 2021, mặc dù dịch bệnh COVID-19 đã tác động lớn đến tình hình kinh tế-xã hội nói chung và việc triển khai công tác tư pháp nói riêng, nhưng toàn ngành tư pháp đã khẩn trương xác định các nhiệm vụ công tác trọng tâm, kịp thời xây dựng, ban hành và điều chỉnh các chương trình, kế hoạch công tác, bảo đảm thứ tự ưu tiên, tập trung nguồn lực để tổ chức thực hiện kịp thời, chất lượng các nhiệm vụ được giao. Công tác chỉ đạo, điều hành được thực hiện quyết liệt, linh hoạt, bám sát Chương trình, kế hoạch công tác, các Nghị quyết, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ. Công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật được chú trọng, góp phần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người dân. Trong năm, các bộ, ngành đã tham mưu Chính phủ trình Quốc hội thông qua 02 luật, 05 nghị quyết và cho ý kiến đối với 05 dự án luật khác; đang gấp rút chuẩn bị 04 nội dung trình Quốc hội khóa XV tại kỳ họp bất thường, trong đó có nhiều nội dung quan trọng, liên quan đến quốc kế dân sinh, phòng, chống dịch bệnh COVID-19, phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.
Sau khi nghe Báo cáo tổng kết công tác năm 2021, phương hướng nhiệm vụ năm 2022 và các tham luận tại Hội nghị. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao kết quả mà ngành Tư pháp đã đạt được trong năm vừa qua. Đồng thời phân tích các nguyên nhân, thẳng thắn chỉ ra những khó khăn, hạn chế còn tồn tại, trên cơ sở dự báo tình hình trong thời gian tới. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị: Ngành Tư pháp tiếp tục nâng cao nhận thực về tầm quan trọng vai trò, vị trí của việc xây dựng thể chế, lấy người dân, doanh nghiệp làm chủ thể, làm trung tâm trong việc thực thi, xây dựng chính sách pháp luật. Bám sát đường lối, chủ trương của Đảng, căn cứ vào tình hình thực tiễn kịp thời đề xuất, tháo gỡ những nút thắt về thể chế. Tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, huy động trí tuệ tập thể, sức mạnh nhân dân tham gia, giám sát việc thực thi pháp luật. Đầu tư hơn nữa cho việc xây dựng thể chế, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của ngành Tư pháp. Tăng cường tiến độ thi hành án dân sự. Xây dựng tập thể ngành trong sạch, vững mạnh. Đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường phân cấp, phân quyền. Đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, đặt lợi ích Quốc gia, dân tộc lên trên hết và trước hết. Xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì nhân dân.
Tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị của đất nước, của ngành được giao, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.

Tác giả bài viết: B.H