Thứ hai - 25/10/2021 09:51 557 0
Nhằm đào tạo, bồi dưỡng chuẩn hóa, nâng cao trình độ, năng lực, kỹ năng thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị của tỉnh về lý luận chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ theo tiêu chuẩn chức danh, vị trí việc làm và khung năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, ngày 19/10/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định ban hành Quyết định số 4221/QĐ-UBND về việc ban hành Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Bình Định giai đoạn 2021 – 2025.
Theo đó, đối tượng đào tạo, bồi dưỡng là cán bộ, công chức đang công tác trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, cấp huyện; Cán bộ, công chức và những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn; Viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập; Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.
Mục tiêu trong giai đoạn 2021 – 2025, về đào tạo sau đại học, đào tạo 650 nhân lực sau đại học (thạc sĩ và tương đương trở lên) phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh (trong đó phấn đấu đào tạo ít nhất 10 tiến sĩ). Đảm bảo đến hết năm 2025, đạt 10% cán bộ, công chức, viên chức có trình độ chuyên môn sau đại học. Về tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực hoạt động thực hiện nhiệm vụ, công vụ, đối với cán bộ, công chức cấp tỉnh, cấp huyện: 100% cán bộ, công chức được bồi dưỡng năng lực, kỹ năng, tiêu chuẩn trước khi bổ nhiệm ngạch, bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý; Hằng năm, ít nhất 80% cán bộ, công chức được cập nhật kiến thức pháp luật, bồi dưỡng về đạo đức công vụ; 70% được bồi dưỡng cập nhật kiến thức, kỹ năng, phương pháp thực thi công vụ. Đối với cán bộ, công chức cấp xã: 100% cán bộ, công chức cấp xã đạt chuẩn chức danh theo quy định; 80% cán bộ chuyên trách cấp xã có trình độ đại học, được chuẩn hóa về chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng công tác; 100% công chức cấp xã có trình độ đại học (không bao gồm công chức làm việc tại các xã miền núi, xã đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn); Hằng năm, ít nhất 60% cán bộ, công chức cấp xã được bồi dưỡng cập nhật kiến thức, kỹ năng, phương pháp, đạo đức công vụ; 100% cán bộ, công chức người dân tộc kinh công tác tại vùng có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống sử dụng được ít nhất một thứ tiếng dân tộc tại địa bàn công tác; Người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã được bồi dưỡng cập nhật và nâng cao kỹ năng, phương pháp hoạt động ít nhất 01 lần trong thời gian 02 năm. Đối với viên chức: 100 viên chức được bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp. 100% viên chức giữ chức vụ quản lý được bồi dưỡng năng lực, kỹ năng quản lý trước khi bổ nhiệm. Hằng năm, ít nhất 60% viên chức được bồi dưỡng về đạo đức nghề nghiệp; cập nhật nâng cao kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp chuyên ngành. Đối với đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp: 100% đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được bồi dưỡng kiến thức pháp luật; kiến thức, kỹ năng và phương pháp hoạt động; Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp được bồi dưỡng cập nhật kiến thức, kỹ năng và phương pháp hoạt động ít nhất 01 lần trong nhiệm kỳ.
Về nội dung đào tạo, bồi dưỡng, bao gồm: Đào tạo Lý luận chính trị; Chuyên môn, nghiệp vụ; Kiến thức, kỹ năng; Quản lý nhà nước; Tiêu chuẩn chức vụ lãnh đạo, quản lý; đạo đức công vụ; kiến thức hội nhập quốc tế.
Về kinh phí, đối với kinh phí đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức được đảm bảo từ nguồn ngân sách nhà nước theo phân cấp ngân sách hiện hành; kinh phí của cơ quan quản lý, sử dụng cán bộ, công chức; đóng góp của cán bộ, công chức; tài trợ của tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước theo quy định của pháp luật. Đối với kinh phí đào tạo, bồi dưỡng viên chức được đảm bảo từ nguồn tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập, đóng góp của viên chức và các nguồn khác theo quy định của pháp luật./.

Tác giả bài viết: B.H