Thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực Luật sư, Hộ tịch thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Tư pháp

Thứ ba - 08/08/2023 13:59 314 0
Thực hiện Quyết định số 291/QĐ-UBND ngày 31 tháng 01 năm 2023 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về việc ban hành Kế hoạch rà soát, đánh giá thủ tục hành chính năm 2023 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Sở Tư pháp đã đăng ký và tiến hành rà soát, đánh giá thủ tục “Đăng ký hoạt động của tổ chức hành nghề luật sư”  thuộc lĩnh vực Luật sư và thủ tục “Đăng ký khai sinh cho người đã có hồ sơ, giấy tờ cá nhân”, thủ tục “Đăng ký lại khai tử” thuộc lĩnh vực Hộ tịch.
(ảnh minh họa)
Qua kết quả rà soát, đánh giá thủ tục hành chính của Sở Tư pháp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Quyết định số 2904/QĐ-UBND ngày 04 tháng 8 năm 2023 về việc thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực Luật sư, Hộ tịch thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Tư pháp; đề ra phương án đơn giản hóa đối với thời gian giải quyết của 03 thủ tục hành chính nêu trên, đồng thời kiến nghị sửa đổi hai văn bản quy phạm pháp luật.
Đối với thủ tục “Đăng ký hoạt động của tổ chức hành nghề luật sư”  cắt giảm thời gian giải quyết từ 10 ngày làm việc giảm xuống còn 07 ngày làm việc (giảm 03 ngày làm việc).  Phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính theo kiến nghị giúp tiết kiệm 8.559.360 đồng/năm, tỷ lệ cắt giảm chi phí là 26,8%.
Thủ tục “Đăng ký khai sinh cho người đã có hồ sơ, giấy tờ cá nhân” cắt giảm thời gian giải quyết từ 05 ngày làm việc xuống còn 04 ngày làm việc (giảm 01 ngày làm việc). Phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính theo kiến nghị giúp tiết kiệm 9.510.400 đồng/năm, tỷ lệ cắt giảm chi phí là 17,1%.
Thủ tục “Đăng ký lại khai tử” cắt giảm thời gian giải quyết từ 05 ngày làm việc xuống còn 03 ngày làm việc (giảm 02 ngày làm việc). Phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính theo kiến nghị giúp tiết kiệm 17.979.760 đồng/năm, tỷ lệ cắt giảm chi phí là 34,2%.
Tại Quyết định, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo giao Sở Tư pháp cụ thể hóa việc áp dụng thực thi phương án đơn giản đối với các thủ tục hành chính trên theo quy định.

Tác giả bài viết: V.H