Đổi mới và nâng cao năng lực tự chủ tài chính của các đơn vị sự nghiệp công lập

Thứ ba - 19/09/2023 08:53 445 0
Ngày 14/9/2023, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bình Định ban hành Quyết định số 3416/QĐ-UBND về việc ban hành Kế hoạch đổi mới và nâng cao năng lực tự chủ tài chính của các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc UBND tỉnh và các sở, ngành trên địa bàn tỉnh Bình Định giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo.
Theo đó, mục tiêu cụ thể là trong các năm tiếp theo thực hiện nâng mức độ tự chủ từ nhóm 4 lên nhóm 3 (Đơn vị tự bảo đảm từ 10% đến dưới 30% chi thường xuyên) đối với 01 đơn vị là Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh; Nâng mức độ tự bảo đảm từ 10% đến dưới 30% lên mức độ tự bảo đảm từ 30% đến dưới 70% đối với Trung tâm Dịch vụ việc làm và Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường; Nâng mức độ tự bảo đảm từ 30% đến dưới 70% lên tự bảo đảm từ 70% đến dưới 100% đối với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp tỉnh Bình Định, Trung tâm Thông tin - Ứng dụng KH&CN Bình Định và Ban Quản lý dự án và GPMB Khu kinh tế; Thực hiện nâng mức độ tự chủ từ nhóm 3 lên nhóm 2 đối với Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Định, Báo Bình Định, Ban Giải phóng mặt bằng tỉnh; Trong năm 2023-2024 thực hiện chuyển đổi 01 đơn vị sự nghiệp công lập khối tỉnh đủ điều kiện theo quy định tại Nghị định 150/2020/NĐ-CP của Chính phủ thành Công ty cổ phần đối với Trung tâm Đào tạo nghiệp vụ giao thông vận tải Bình Định.
Về nội dung thực hiện, Kế hoạch xác định một số nội dung sau đây:
Một là, xây dựng và hoàn thiện các danh mục dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước.
Hai là, xây dựng định mức kinh tế kỹ thuật để xác định khung giá dịch vụ sự nghiệp công, làm cơ sở ban hành đơn giá, giá dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước để thực hiện giao nhiệm vụ, đặt hàng cung ứng dịch vụ sự nghiệp công đối với các đơn vị sự nghiệp công lập.
Ba là, xây dựng tiêu chí, tiêu chuẩn, chất lượng dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước; cơ chế giám sát, đánh giá, kiểm định chất lượng và quy chế kiểm tra, nghiệm thu dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước thuộc phạm vi quản lý của địa phương, hiệu quả hoạt động của đơn vị.
Bốn là, rà soát các nguồn thu sự nghiệp, giảm chi thường xuyên để nâng mức tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập./.

Tác giả bài viết: B.H