Hội nghị sơ kết công tác phổ biến, giáo dục pháp luật 06 tháng đầu năm 2023

Thứ sáu - 30/06/2023 14:26 493 0
Chiều 29/6, Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 06 tháng đầu năm 2023. Giám đốc Sở Tư pháp Lê Văn Toàn – Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh chủ trì Hội nghị.
Hội nghị sơ kết công tác phổ biến, giáo dục pháp luật 06 tháng đầu năm 2023
Báo cáo đánh giá tại Hội nghị cho thấy, 06 tháng đầu năm 2023, công tác PBGDPL trên địa bàn tỉnh được các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện thường xuyên, linh hoạt hơn với nhiều hình thức, đảm bảo phù hợp với tình hình thực tiễn và từng nhóm đối tượng, địa bàn. Nội dung luôn bám sát yêu cầu đổi mới công tác PBGDPL trong điều kiện hiện nay, phù hợp với tinh thần Văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết số 27-NQ/TW, Kết luận số 80-KL/TW, Quyết định số 1521/QĐ-TTg và nhiệm vụ, giải pháp thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 của tỉnh. Trong 06 tháng đầu năm 2023, toàn tỉnh đã tổ chức 3.694 cuộc PBGDPL trực tiếp cho 456.818 lượt người dự nghe; phát hành 244.121 bản tài liệu PBGDPL gồm: đĩa CD, VCD, bản tin, Hỏi - Đáp pháp luật, tờ gấp, tờ rơi…trong đó có 6.456 tài liệu được đăng tải trên Internet; viết hơn 5.000 tin, bài đăng tải trên báo, đài phát thanh - truyền hình, hệ thống loa truyền thanh ở cơ sở, các Bản tin, Tạp chí, Tờ thông tin nội bộ; tổ chức 182 cuộc thi, hội thi tìm hiểu pháp luật. Qua đó, đã góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành về vai trò, tầm quan trọng của công tác PBGDPL; nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật của các tầng lớp nhân dân; định hướng dư luận xã hội, ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

.

Tại Hội nghị, các thành viên Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh đã tập trung trao đổi, thảo luận về cách thức, nội dung triển khai thực hiện một số Đề án về PBGDPL do các ngành Tư pháp, Công an, Bộ chỉ huy Quân sự chủ trì tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh. Đồng thời đóng góp ý kiến, đề xuất các giải pháp, mô hình PBGDPL trong nhà trường và tại địa bàn nông thôn, miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, xã bãi ngang, ven biển…

.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Giám đốc Sở Tư pháp Lê Văn Toàn – Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh đã đánh giá cao những kết quả trong công tác PBGDPL mà các cơ quan, đơn vị, địa phương đã thực hiện đạt được trong 06 tháng đầu năm 2023. Đồng thời đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương trong thời gian tới cần nâng cao tinh thần trách nhiệm trong tổ chức thực hiện và phối hợp tổ chức thực hiện các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Thực hiện rà soát, và hoàn thành việc tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch và tổ chức các hoạt động phổ biến các văn bản Luật mới ban hành trong năm 2022, 2023 theo nhiệm vụ được phân công tại Kế hoạch số 30/KH-UBND ngày 23/2/2023 và Kế hoạch số 87/KH-UBND ngày 05/5/2023 của UBND tỉnh. Đối với các ngành được UBND tỉnh giao chủ trì tham mưu thực hiện các Đề án về PBGDPL tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ theo Kế hoạch. Đặc biệt, từ nay đến cuối năm, cần tập trung tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (09/11) thiết thực và hiệu quả. Đa dạng các hình thức PBGDPL, đảm bảo có trọng tâm, trọng điểm và phù hợp với các nhóm đối tượng, địa bàn; chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong PBGDPL; tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các vấn đề dư luận xã hội quan tâm như: Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025, đoạn qua địa bàn tỉnh Bình Định; Dự án Khu liên hợp Gang thép Long Sơn và Cảng chuyên dùng Khu liên hợp Gang thép Long Sơn; pháp luật về biển, đảo, chống đánh bắt, khai thác hải sản trái phép (IUU); cải cách hành chính; xây dựng chính quyền điện tử.../.

Tác giả bài viết: Cẩm Thi