Thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực Luật sư, Hộ tịch và Phổ biến giáo dục pháp luật thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Tư pháp

Thứ tư - 22/05/2024 07:04 74 0
Thực hiện Quyết định số 400/QĐ-UBND ngày 30 tháng 01 năm 2024 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về việc ban hành Kế hoạch rà soát, đánh giá thủ tục hành chính năm 2024 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Sở Tư pháp đã đăng ký và tiến hành rà soát, đánh giá thủ tục “Đăng ký hành nghề luật sư với tư cách cá nhân”, thủ tục “Đăng ký hoạt động của chi nhánh của tổ chức hành nghề luật sư”  thuộc lĩnh vực Luật sư, thủ tục “Đăng ký lại kết hôn” thuộc lĩnh vực Hộ tịch, thủ tục “Công nhận hòa giải viên (cấp xã)” và thủ tục “Công nhận tuyên truyền viên pháp luật” thuộc lĩnh vực Phổ biến giáo dục pháp luật.
(ảnh minh họa)
Qua kết quả rà soát, đánh giá thủ tục hành chính của Sở Tư pháp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Quyết định số 1732/QĐ-UBND ngày 17 tháng 5 năm 2024 về việc thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực Luật sư, Hộ tịch và Phổ biến giáo dục pháp luật thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Tư pháp; đề ra phương án đơn giản hóa đối với thời gian giải quyết của 05 thủ tục hành chính nêu trên, đồng thời kiến nghị sửa đổi 05 văn bản quy phạm pháp luật.
Đối với thủ tục “Đăng ký hành nghề luật sư với tư cách cá nhân”  cắt giảm thời gian giải quyết từ 07 ngày làm việc giảm xuống còn 05 ngày làm việc (giảm 02 ngày làm việc).  Phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính theo kiến nghị giúp tiết kiệm 7.518.240 đồng/năm, tỷ lệ cắt giảm chi phí là 26%.
Thủ tục “Đăng ký hoạt động của chi nhánh của tổ chức hành nghề luật sư” cắt giảm thời gian giải quyết từ 07 ngày làm việc xuống còn 05 ngày làm việc (giảm 02 ngày làm việc). Phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính theo kiến nghị giúp tiết kiệm 9.773.712 đồng/năm, tỷ lệ cắt giảm chi phí là 25,9%.
Thủ tục “Đăng ký lại kết hôn” cắt giảm thời gian giải quyết từ 05 ngày làm việc xuống còn 04 ngày làm việc (giảm 01 ngày làm việc). Phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính theo kiến nghị giúp tiết kiệm 15.036.480 đồng/năm, tỷ lệ cắt giảm chi phí là 17,6%.
Thủ tục “Công nhận hòa giải viên (cấp xã)” cắt giảm thời gian giải quyết từ 05 ngày làm việc xuống còn 04 ngày làm việc (giảm 01 ngày làm việc). Phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính theo kiến nghị giúp tiết kiệm 4.135.032 đồng/năm, tỷ lệ cắt giảm chi phí là 17,4%.
Thủ tục “Công nhận tuyên truyền viên pháp luậtcắt giảm thời gian giải quyết từ 05 ngày làm việc xuống còn 04 ngày làm việc (giảm 01 ngày làm việc). Phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính theo kiến nghị giúp tiết kiệm 3.759.120đồng/năm, tỷ lệ cắt giảm chi phí là 18,5%.
Tại Quyết định, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo giao Sở Tư pháp cụ thể hóa việc áp dụng thực thi phương án đơn giản đối với các thủ tục hành chính trên theo quy định.

Tác giả bài viết: V.H