Hội công chứng viên tỉnh Bình Định: Tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023

Thứ năm - 02/03/2023 16:31 450 0
Chiều ngày 25/02/2022, Hội công chứng viên tỉnh Bình Định đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 của hội công chứng viên tỉnh. Hội nghị có sự tham dự của Lãnh đạo Sở Tư pháp và các công chứng viên đang làm việc tại 17 tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh.
Trong năm, Hội đã kết nạp cho 07 hội viên, xóa tên khỏi danh sách hội viên cho 02 trường hợp. Việc kết nạp hội viên được thực hiện nghiêm túc theo đúng quy định của Điều lệ Hội. Các trường hợp đề nghị thôi hội viên là do có nguyện vọng chuyển sang hành nghề ở địa phương khác và đã hoàn tất các nghĩa vụ tài chính.
 Về công tác chuyên môn, Hội Công chứng viên đã ban hành Quy chế hoạt động của Ban Chấp hành Hội Công chứng viên và Quy chế tài chính của Hội Công chứng viên tỉnh Bình Định, nhiệm kỳ 2021-2024; phối hợp với Sở Tư pháp ký kết Quy chế phối hợp trong công tác quản lý hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh Bình Định. Qua đó, tăng cường công tác quản lý hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh, gắn công tác quản lý nhà nước của Sở Tư pháp với phát huy vai trò tự quản của Hội trong việc xây dựng và phát triển đội ngũ công chứng viên, tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh.
Tuy đứng trước những khó khăn và thách thức của thị trường bất động sản trong năm 2022, mọi giao dịch về dân sự, kinh tế đều hạn chế, 17 tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh cũng đã đạt được nhiều kết quả cao, thực hiện công chứng 92.511 hợp đồng giao dịch, 3.138 bản dịch và các loại việc khác, tổng số thù lao công chứng là 2.473.669.032 đồng, tổng số phí công chứng là 40.447.764.904 đồng; chứng thực bản sao từ bản chính đạt 215.938 việc; lệ phí chứng thực bản sao từ bản chính đạt: 1.391.962.270 đồng; chứng thực chữ ký đạt 7.367 việc; lệ phí chứng thực chữ ký  73.670.000 đồng; tổng nộp ngân sách nhà nước/thuế đạt 4.897.831.409.000 đồng.
Nhìn chung, được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo Sở Tư pháp trong việc đề ra các chương trình, hoạt động của Hội; tạo điều kiện để Hội Công chứng viên tỉnh Bình Định đã kịp thời nắm bắt tình hình hành nghề của các công chứng viên, tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh, từ đó hoàn thiện hơn công tác quản lý hội viên. Tuy nhiên, hoạt động của Hội vẫn còn một số hạn chế như: Chưa xây dựng chương trình kiểm tra, giám sát nhiệm kỳ; chưa có nhiều biện pháp hữu hiệu để chấn chỉnh một số hiện tượng tiêu cực; hoạt động thi đua khen thưởng còn mờ nhạt…
Từ những hạn chế nêu trên, Hội đã đề ra những phương hướng, nhiệm vụ cho năm 2023: Tiếp tục phối hợp với Sở Tư pháp trong quản lý về tổ chức và hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh; xây dựng chương trình giám sát, tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ công chứng hằng năm cho Hội viên, phối hợp tổ chức tọa đàm, hội nghị trao đổi với các cơ quan, tổ chức liên quan để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động công chứng./.