Quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí đăng ký cư trú

Thứ sáu - 03/02/2023 16:16 270 0
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 75/2022/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí đăng ký cư trú. Theo đó, công dân được giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến.
Cụ thể, trường hợp công dân nộp hồ sơ trực tiếp, lệ phí đăng ký cư trú quy định như sau: 20.000 đồng/lần đăng ký đối với đăng ký thường trú; 10.000 đồng/người/lần đăng ký đối với đăng ký gia hạn tạm trú theo danh sách, gia hạn tạm trú theo danh sách; 15.000 đồng/lần đăng ký đối với đăng ký tạm trú, gia hạn tạm trú (cá nhân, hộ gia đình); và 10.000 đồng/lần đăng ký đối với tách hộ.
Trường hợp công dân nộp hồ sơ qua cổng dịch vụ công trực tuyến, mức thu đối với các nội dung đăng ký cư trú nêu trên lần lượt là 10.000 đồng, 5.000 đồng, 7.000 đồng, và 5.000 đồng.
Các trường hợp miễn lệ phí đăng ký cư trú gồm: Trẻ em; người cao tuổi; người khuyết tật (theo các quy định pháp luật liên quan); Người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng (theo quy định liên quan); Đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; công dân thường trú tại các xã biên giới; công dân thường trú tại các huyện đảo; công dân thuộc hộ nghèo theo quy định của pháp luật; và Công dân từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi mồ côi cả cha và mẹ.
Kể từ ngày 05/02/2023, mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí đăng ký cư trú thực hiện thống nhất theo quy định tại Thông tư này. Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm trình Hội đồng nhân dân cùng cấp bãi bỏ quy định về lệ phí đăng ký cư trú tại địa phương tại kỳ họp Hội đồng nhân dân cấp tỉnh gần nhất.
Thông tư này có hiệu lực từ ngày 05/02/2023./.

Tác giả bài viết: Thanh Chung