Kiểm tra công tác phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng năm 2021

Thứ tư - 08/12/2021 21:00 287 0
Từ ngày 22-29/11/2021, Hội đồng Phối hợp Liên ngành trợ giúp Pháp lý trong hoạt động Tố tụng tỉnh Bình Định (PHLN) do đồng chí Phạm Dân – Phó Giám đốc Sở Tư pháp – Phó Chủ tịch Hội đồng làm Trưởng đoàn với sự tham gia của đại diện các ngành Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án tỉnh là thành viên Hội đồng và Tổ giúp việc của Hội đồng PHLN đã tiến hành kiểm tra công tác phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tại ba cơ quan tiến hành tố tụng huyện Phù Cát, Tây Sơn, Vân Canh và Tuy Phước theo tinh thần Kế hoạch số 46/KH-HĐPH ngày 21/10/2021.
Đoàn kiểm tra làm việc tại TAND huyện Tây Sơn
Kết quả kiểm tra cho thấy, hầu hết các cơ quan tiến hành tố tụng có quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác trợ giúp lý trên địa bàn. Cơ quan Điều tra, VKS và Tòa án các địa phương được kiểm tra đã duy trì mối quan hệ phối hợp trợ giúp pháp lý nhịp nhàng, đảm bảo tính thống nhất. Riêng huyện Vân Canh, ngoài việc tổ chức các hoạt động trợ giúp pháp lý trong lĩnh vực hình sự còn tổ chức nhiều vụ trợ giúp pháp lý trong lĩnh vực dân sự.
Tất cả các cơ quan đều thực hiện nghiêm túc việc niêm yết công khai bảng thông tin về trợ giúp pháp lý; phối hợp thực hiện các hoạt động truyền thông về trợ giúp pháp lý; hướng dẫn, giải thích quyền được trợ giúp pháp lý cho đối tượng được trợ giúp pháp lý và đề nghị, giới thiệu đối tượng đến Trung tâm, Chi nhánh yêu cầu trợ giúp pháp lý kịp thời, đúng thời gian quy định.

Tuy nhiên, công tác phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng vẫn còn một số hạn chế như: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo về trợ giúp pháp lý của các cơ quan tiến hành tố tụng có mặt còn hạn chế, hầu hết chưa xây dựng kế hoạch để cụ thể hóa kế hoạch số 46/KH-HĐPH của tỉnh; số vụ việc trợ giúp pháp lý bằng hình thức tham gia tố tụng còn ít so với tổng số án thụ lý trên địa bàn. Có ¾ địa phương được kiểm tra chưa thực hiện trợ giúp pháp lý trên lĩnh vực dân sự.
Đoàn kiểm tra kiến nghị, các ngành thành viên rút kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo; tăng cường mối quan hệ phối hợp và nâng cao chất lượng, hiệu quả gắn với việc tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý trong lĩnh vực dân sự./.

Tác giả bài viết: Lê Thành Trung