Sở Tư pháp Bình Định: Triển khai thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 16/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ

Thứ tư - 20/10/2021 17:29 622 0
Ngày 18/10/2021, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 106/KH-UBND thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 16/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phát động thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội hằng năm và Kế hoạch 5 năm (2021 - 2025) theo Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Sở Tư pháp Bình Định đã ban hành Kế hoạch số 44/KH-STP ngày 20/10/2021 triển khai thực hiện với những nội dung như sau:
1. Tiếp tục tuyên truyền và tổ chức thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về thi đua, khen thưởng; quán triệt sâu sắc tư tưởng thi đua yêu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chỉ thị số 34- CT/TW ngày 7/4/2014 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng”, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa trong nhận thức, tư tưởng và tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy chi bộ, đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu và Hội đồng thi đua, khen thưởng của Sở, làm cho thi đua thực sự trở thành ý thức tự giác, trách nhiệm và việc làm thường xuyên của mỗi phòng, đơn vị trực thuộc và cá nhân góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; đồng thời tích cực triển khai thực hiện Chỉ thị số 02/CT-UBND ngày 22/01/2021 phát động phong trào thi đua để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2021 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 05 năm (2021-2025) theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX.
2. Tổ chức các phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả, bám sát nội dung định hướng, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và chủ đề thi đua: Phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”. Đồng thời, tiếp tục triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động như: Phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021 - 2025, phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”; phong trào “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”.... Hàng năm thực hiện đổi mới nội dung, phương thức tổ chức các phong trào thi đua với hình thức phong phú, đa dạng, nội dung cụ thể, thiết thực.
3. Các phòng, đơn vị trực thuộc tổ chức phát động phong trào thi đua gắn với đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và các phong trào thi đua do tỉnh và Sở phát động.
4. Chú trọng việc phát hiện, biểu dương, tuyên truyền các gương điển hình tiên tiến xuất sắc trong các phong trào thi đua, trọng tâm là các điển hình, nhân tố mới trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Tăng cường công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về thi đua, khen thưởng; tuyên truyền các gương điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua, gương người tốt, việc tốt trên các lĩnh vực thuộc Sở Tư pháp.
5. Đổi mới và nâng cao chất lượng công tác khen thưởng, bảo đảm khen thưởng chính xác, kịp thời, công khai, minh bạch, có tác dụng động viên, giáo dục, nêu gương. Chú trọng khen thưởng thông qua phát hiện các điển hình, nhân tố mới, khen thưởng đột xuất, khen thưởng theo chuyên đề. Thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, sơ kết, tổng kết, đánh giá hiệu quả các phong trào thi đua trên cơ sở đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng phòng, đơn vị trực thuộc và của từng công chức, viên chức, người lao động kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm trong công tác thi đua, khen thưởng.
6. Hiện nay, trong khi tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, với nhiều chủng mới nguy hiểm, lây lan rất nhanh, phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, tập thể công chức, viên chức và người lao động thuộc Sở quyết tâm tập trung toàn bộ tâm trí và nguồn lực, đồng sức, đồng lòng đẩy lùi đại dịch. Thực hiện quyết liệt, kịp thời, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp trong phòng chống đại dịch, đồng thời tập trung đẩy mạnh các phong trào thi đua, kịp thời khen thưởng, động viên các tập thể, cá nhân làm tốt, kiểm điểm các trường hợp lơ là, chủ quan, chưa làm tròn trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh.
Đồng thời, yêu cầu Trưởng các phòng chuyên môn, Thủ tưởng các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở chịu trách nhiệm tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện Kế hoạch này đến toàn thể công chức, viên chức, người lao động thực hiện; phân công Văn phòng sở: theo dõi, đánh giá kết quả thực hiện phong trào thi đua đặc biệt đối với các công chức, người lao động của Sở và báo cáo, đánh giá kết quả thực hiện theo quy định; phân công công chức phụ trách CNTT kịp thời đăng tải các văn bản, tin, bài, mở chuyên mục về các phong trào thi đua, tích cực tuyên truyền nhân rộng các gương điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trong phong trào thi đua của Sở Tư pháp; chịu trách nhiệm tổng hợp, theo dõi, tham mưu cho Giám đốc biểu dương, khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19./.

Tác giả bài viết: Việt Dũng