Thứ năm - 21/07/2022 21:36 278 0
Ngày 19/7/2022, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác tư pháp 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2022. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và các Thứ trưởng Bộ Tư pháp chủ trì Hội nghị. Tại điểm cầu Bình Định, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Trương Đình Hy và Phạm Dân đồng chủ trì hội nghị.
Các đại biểu tại điểm cầu Bình Định
Trong 06 tháng đầu năm, toàn ngành Tư pháp đã chỉ đạo, triển khai thực hiện quyết liệt các chương trình, kế hoạch công tác, các Nghị quyết, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội của đất nước và của từng địa phương; chủ động, khẩn trương xác định các nhiệm vụ công tác trọng tâm, kịp thời xây dựng, ban hành và điều chỉnh các chương trình, kế hoạch công tác, bảo đảm thứ tự ưu tiên, tập trung nguồn lực để tổ chức thực hiện kịp thời, chất lượng các nhiệm vụ được giao. Từ kết quả số liệu thống kế cho thấy, kết quả công tác trên hầu hết các lĩnh vực của Bộ, ngành Tư pháp đều tăng cao so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, có một số lĩnh vực công tác đạt kết quả nổi bật như: Công tác xây dựng pháp luật nói chung, công tác thẩm định, rà soát văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) nói riêng đã được các Bộ, ngành quan tâm, chú trọng triển khai quyết liệt, đạt được nhiều kết quả tích cực; việc tham gia ý kiến pháp lý cùng với Chính phủ, chính quyền các cấp về chủ động thích ứng an toàn, hiệu quả, phục hồi phát triển được tăng cường. Công tác truyền thông, phổ biến về chính sách, pháp luật mới được tổ chức thực hiện hiệu quả; tỷ lệ hòa giải thành trong các vụ việc ở cơ sở đạt được ở mức cao... Những kết quả nêu trên tiếp tục đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội của đất nước và của từng địa phương.
Theo đó, Bộ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao thực hiện 94 nhiệm vụ; đã hoàn thành 63 nhiệm vụ, đang tiếp tục thực hiện 31 nhiệm vụ, không có nhiệm vụ quá hạn. Các bộ, ngành đã xây dựng, trình ban hành hoặc ban hành theo thẩm quyền 255 VBQPPL; các địa phương ban hành: cấp tỉnh 1.501 VBQPPL, cấp huyện 1.306 VBQPPL và cấp xã 478 VBQPPL. Ngoài ra, Bộ Tư pháp tổ chức thẩm định 8 đề nghị xây dựng văn bản và 78 dự án, dự thảo VBQPPL; tổ chức pháp chế các bộ, cơ quan ngang bộ thẩm định 236 dự thảo; các Sở Tư pháp thẩm định 142 Nghị quyết của Hội đồng nhân dân và gần 2.220 dự thảo VBQPPL. Các bộ, ngành, địa phương tổ chức gần 275.000 cuộc tuyên truyền pháp luật cho gần 20 triệu lượt người; tổ chức gần 3.000 cuộc thi cho 2,5 triệu lượt người dự thi; phát miễn phí hơn 25 triệu tài liệu tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật. Bên cạnh đó, công tác hộ tịch, quốc tịch, chứng thực; bổ trợ tư pháp, trợ giúp pháp lý, hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hòa giải ở cơ sở; thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng… cũng được Bộ Tư pháp, các bộ, ngành, địa phương tổ chức thực hiện hiệu quả.
Bên cạnh các kết quả đạt được, công tác tư pháp 6 tháng đầu năm còn có một số tồn tại, hạn chế như việc ban hành văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành còn chậm; Hồ sơ, dự án Luật trình cơ quan có thẩm quyền chưa bảo đảm tiến độ; việc hướng dẫn nghiệp vụ trong lĩnh vực tư pháp còn chậm. Còn xảy ra vi phạm trong hoạt động công chứng, bán đấu giá tài sản.
Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long ghi nhận và biểu dương các địa phương đã tích cực triển khai công công tác xây dựng văn bản QPPL, tuyên truyền, phổ biến pháp luật... Để tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác tư pháp 06 tháng cuối năm 2022, bên cạnh, việc thực hiện các giải pháp mang tính chất thường xuyên, toàn ngành Tư pháp phải thực hiện một số giải pháp mới, phù hợp với dự kiến bối cảnh 06 tháng cuối năm./.

Tác giả bài viết: B.H