Thứ năm - 18/07/2024 16:32 57 0
Uỷ ban nhân dân tỉnh vừa ban hành Quyết định số 2578/QĐ-UBND ngày 17/07/2024 ban hành Kế hoạch thực hiện cấp phiếu Lý lịch tư pháp trên ứng dụng định danh và xác thực điện tử VNeID trên địa bàn tỉnh.
(ảnh minh hoạ)
Mục đích nhằm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC) đối với việc cấp phiếu Lý lịch tư pháp (LLTP), tạo điều kiện thuận lợi để người dân thêm phương thức lựa chọn yêu cầu cấp Phiếu LLTP thông qua ứng dụng định danh và xác thực điện tử (ứng dụng VNeID) trên cơ sở sử dụng các giấy tờ cá nhân dạng điện tử thay cho bản giấy Căn cước, giúp tiết kiệm chi phí và thời gian cho người dân lẫn phía cơ quan nhà nước.
Theo đó, nội dung thực hiện triển khai thực hiện cấp Phiếu LLTP theo Quy trình số 9118/QLHC- TTLLTPQG ngày 05/12/2023 của Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội thuộc Bộ Công an và Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia thuộc Bộ Tư pháp về thực hiện cấp phiếu LLTP trên VNeID và các Văn bản của Chính phủ, Văn bản hướng dẫn của Bộ Tư pháp.
Lộ trình thực hiện Kế hoạch gồm 03 giai đoạn:
Giai đoạn 1: nghiên cứu tài liệu mô hình kỹ thuật, quy trình nghiệp vụ, hướng dẫn sử dụng phần mềm thực hiện cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID đã thí điểm ở Hà Nội và Thừa Thiên Huế; rà soát, chuẩn bị các điều kiện cần thiết về hạ tầng công nghệ thông tin, kết nối giữa ứng dụng VNeID, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh và Phần mềm Quản lý Lý lịch tư pháp điện tử dùng chung của Bộ Tư pháp, bảo đảm nhân lực thực hiện tiếp nhận yêu cầu và trả kết quả phiếu LLTP điện tử trên ứng dụng VNeID, sẵn sàng triển khai cấp phiếu LLTP trên ứng dụng VNeID. Thời gian hoàn thành trong tháng 7/2024.  Đẩy mạnh số hóa, làm sạch dữ liệu thông tin trong cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp theo hướng dẫn của Bộ Tư pháp đảm bảo đúng, đủ, sạch, sống để thực hiện tra cứu, xác minh cấp phiếu lý lịch tư pháp. Thời gian thực hiện thường xuyên.
Giai đoạn 2: thực hiện kiểm thử chức năng phần mềm trên môi trường điện tử; thực hiện kiểm thử cấp phiếu LLTP trên ứng dụng VNeID trên địa bàn tỉnh Bình Định. Thời gian thực hiện sau khi Chính phủ có quyết định chính thức triển khai trên phạm vi toàn quốc (Văn bản của Chính phủ).
Giai đoạn 3: triển khai chính thức cấp phiếu LLTP trên ứng dụng VNeID. Thời gian thực hiện sau khi Chính phủ có quyết định chính thức triển khai trên phạm vi toàn quốc (Văn bản của Chính phủ).
Hình thức thực hiện: thực hiện quy trình tiếp nhận và trả kết quả cấp phiếu LLTP của người dân trên ứng dụng VNeID cho đến khi có Quy trình chính thức thay thế.
Chi tiết Quyết định số 2578/QĐ-UBND ngày 17/07/2024 của UBND tỉnh tại đây./.

Tác giả bài viết: V.H