Tăng cường công tác đảm bảo an ninh mạng, phòng chống tội phạm mạng

Thứ sáu - 27/09/2024 06:11 43 0
Vừa qua, Tiểu ban An toàn, an ninh mạng tỉnh ban hành Văn bản số 3267/TBANM-CQTT về việc tăng cường công tác đảm bảo an ninh mạng, phòng chống tội phạm mạng.
(ảnh minh hoạ)
Theo đó, Tiểu ban An toàn, an ninh mạng tỉnh đề nghị các sở, ban ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã thành phố tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc Luật An ninh mạng năm 2018, Nghị định số 53/2022/NĐ-CP ngày 15/8/2022 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng, Nghị định số 13/2023/NĐ-CP ngày 17/4/2023 của Chính phủ về bảo vệ dữ liệu cá nhân và các văn bản hướng dẫn các biện pháp tăng cường bảo đảm an ninh mạng cho hệ thống thông tin quan trọng... Nâng cao vai trò, trách nhiệm của đơn vị, tổ chức, cá nhân trong công tác bảo vệ an ninh mạng các hệ thống thông tin thuộc phạm vi quản lý; định kỳ, đột xuất kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về bảo vệ an ninh mạng, bảo vệ hệ thống thông tin trọng yếu, bảo vệ dữ liệu cá nhân, xử lý nghiêm theo quy định các vụ việc gây mất an ninh mạng, làm lộ bí mật nhà nước, vi phạm quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân trên không gian mạng.
Bên cạnh đó, Tổ chức tuyên truyền, phổ biến trong cơ quan, đơn vị, địa phương quản lý nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của từng cá nhân đối với công tác bảo đảm an ninh, an toàn hệ thống mạng, bảo vệ bí mật nhà nước, thông tin dữ liệu cá nhân trên không gian mạng; thường xuyên cập nhật, tổ chức thực hiện nghiêm túc các thông báo, cảnh báo, hướng dẫn của cơ quan chuyên trách về các loại hình tấn công mạng, tội phạm mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao, các lỗ hổng bảo mật, các nguy cơ mất an ninh mạng, xâm phạm dữ liệu cá nhân.
Chủ quản hệ thống thông tin cần chủ động rà soát, xây dựng, hoàn thiện các quy định, quy trình, quy chế bảo vệ an ninh mạng, triển khai phương án, tổ chức diễn tập phòng, chống tấn công mạng ứng phó, khắc phục sự cố an ninh mang theo quy định; thực hiện tốt công tác phối hợp, trao đổi thông tin kịp thời về sự cố an ninh mạng với các lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng.
Tăng cường đầu tư về công nghệ, hệ thống kỹ thuật đảm bảo các quy chuẩn, tiêu chuẩn theo quy định, tránh tình trạng chủ yếu tập trung thực hiện các nhiệm vụ chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin mà thiếu sự quan tâm tới công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng; ưu tiên sử dụng sản phẩm, thiết bị mạng đã được kiểm tra, đánh giá đảm bảo an toàn thông tin, an ninh mạng. Chủ quản các hệ thống thông tin trọng yếu, quan trọng khẩn trương kết nối với hệ thống giám sát của Trung tâm An ninh mạng quốc gia đặt tại Bộ Công an để kịp thời phát hiện, cảnh báo, giám sát, khắc phục các sự cố, tình huống nguy cấp mất an ninh mạng. Quan tâm đầu tư, phân bổ kinh phí, bố trí nhân lực phù phợp thực hiện công tác bảo vệ an ninh mạng; thường xuyên tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, kỹ năng cho cán bộ, đảng viên, đội ngũ được giao phụ trách công nghệ thông tin, an ninh mạng tại cơ quan, đơn vị, địa phương đáp ứng được yêu cầu bảo vệ an ninh mạng và bí mật nhà nước trên không gian mạng.
Nhằm đảm bảo an ninh mạng, phòng chống tội phạm mạng, Giám đốc Sở Tư pháp đã ban hành Văn bản số 1643/STP-VP ngày 26/09/2024 về việc tăng cường công tác đảm bảo an ninh mạng, phòng chống tội phạm mạng, yêu cầu Trưởng các phòng, Thủ trưởng các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở triển khai thực hiện tại cơ quan, đơn vị mình đảm bảo theo quy định./.