Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đánh giá công tác phòng cháy chữa cháy

Thứ hai - 06/11/2023 12:38 287 0
Sáng ngày 05/11/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá kết quả 10 tháng thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg, ngày 3.1.2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) trong tình hình mới. Dự hội nghị tại điểm cầu Bình Định có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh, Giám đốc Công an tỉnh, cùng đại diện một số sở, ban, ngành. Hội nghị cũng được kết nối tới điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.
Đ/c Nguyễn Tuấn Thanh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và đ/c Võ Đức Nguyện – Giám đốc Công an tỉnh Bình Định đồng chủ trì hội nghị tại điểm cầu Bình Định
Theo báo cáo tại hội nghị, từ ngày 15/12/2022 đến ngày 15/10/2023, toàn quốc xảy ra 2.927 vụ cháy và sự cố cháy, làm chết 134 người, làm bị thương 101 người, về tài sản ước tính thiệt hại 229,75 tỷ đồng và 207 ha rừng. Trong đó có nhiều vụ cháy gây hậu quả hết sức nghiêm trọng về người và tài sản. Về nguyên nhân các vụ cháy: do sự cố hệ thống, thiết bị điện chiếm 61,6%, do sơ xuất bất cẩn sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt chiếm 16,6%, do vi phạm quy định an toàn PCCC chiếm 0,9%, do sự cố kỹ thuật chiếm 1,8%, do tác động hiện tượng thiên nhiên chiếm 1,1%, do tai nạn giao thông chiếm 0,7%; do tự cháy chiếm 3,2% và do nguyên nhân khác chiếm 14%. Số vụ chưa tìm ra nguyên nhân, đang tiếp tục điều tra chiếm 34,9%.
Tại Bình Định, 10 tháng đầu năm, toàn tỉnh xảy ra 27 vụ cháy, làm 01 người chết, 01 người bị thương; thiệt hại về tài sản ước tính hơn 15,6 tỷ đồng và 1,14 ha rừng. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh xảy ra 21 sự cố chạm chập thiết bị điện trên cột điện, sơ suất sử dụng lửa trong nhà dân và cháy cỏ, rác khác gây thiệt hại không đáng kể. So cùng kỳ năm 2022, số vụ cháy giảm 03 vụ, nhưng chết tăng 01 người và bị thương tăng 01 người, thiệt hại về tài sản giảm hơn 103 tỷ đồng.
Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng đánh giá cao sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị đã tạo chuyển biến tích cực trong công tác PCCC. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần nghiêm túc nhìn nhận những tồn tại, vướng mắc, từ đó chấn chỉnh cho phù hợp.
Để nâng cao hiệu quả công tác PCCC trong tình hình mới, Thủ tướng yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp phải tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo; huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, dành nguồn lực thích đáng cho phát triển cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phòng cháy chữa cháy. Các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện cơ sở pháp lý cho phù hợp với thực tế và tăng cường giám sát, xử lý nghiêm minh các vi phạm; đồng thời, phối hợp chặt chẽ trong chỉ đạo, triển khai. Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh công tác truyền thông nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm và kỹ năng của người dân trong PCCC, chú trọng PCCC ngay từ cơ sở.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng giao nhiệm vụ cụ thể, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải vào cuộc quyết liệt, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, cụ thể các nhiệm vụ được giao bảo đảm an toàn, hiệu quả, nghiêm minh công tác PCCC trong tình hình mới./.

Tác giả bài viết: B.H