Tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bình Định

Thứ hai - 17/04/2023 09:59 112 0
Để tiếp tục chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống, kiểm soát tình hình, không để dịch COVID-19 bùng phát trở lại trên địa bàn tỉnh, góp phần phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, ngày 13/4/2023, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh ban hành văn bản số 2236/UBND-VX về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Theo đó,  Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:
1. Các sở, ban, ngành, đơn vị, hội, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện các nhiệm vụ sau:
Tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, UBND tỉnh và các cơ quan liên quan trong công tác phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo Nghị quyết số 38/NQ-CP ngày 17/3/2022 của Chính phủ và Kế hoạch phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2023 của Bộ Y tế và Kế hoạch số 18/KH-UBND ngày 13/02/2023 của UBND tỉnh về phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm năm 2023 trên địa bàn tỉnh Bình Định.
          Thúc đẩy công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho các đối tượng thuộc thẩm quyền quản lý đạt mục tiêu Chính phủ, Thủ tướng chính phủ yêu cầu; huy động sự tham gia của chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể để triển khai quyết liệt việc rà soát, vận động các đối tượng tham gia tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, nhất là với các nhóm có nguy cơ cao.
Chủ động công tác giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn; chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh, tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở giáo dục, giám sát tại cửa khẩu (cảng Quy Nhơn), trong các cơ sở y tế và tại cộng đồng để phát hiện và xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ Y tế để chủ động phát hiện sớm các biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2.
2. Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Bình Định, Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Định và hệ thống đài truyền thanh cơ sở tăng cường truyền thông phòng bệnh để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân trong việc bảo vệ sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng. Thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh và khuyến cáo người dân thực hiện các yêu cầu phòng chống dịch như đeo khẩu trang, khử khuẩn trong các cơ sở y tế, trên các phương tiện giao thông công cộng và tại các địa điểm, sự kiện tập trung đông người, đặc biệt vào dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5/2023. Tập trung thông tin về lợi ích, tác dụng của vắc xin; vận động người dân tham gia tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch.
3. Sở Y tế tổ chức đánh giá cấp độ dịch theo Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ, Quyết định số 218/QĐ-BYT ngày 27/01/2022 của Bộ Y tế về hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” để kịp thời áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp theo cấp độ dịch. Chỉ đạo tổ chức tốt việc thu dung, cấp cứu, chăm sóc, điều trị hiệu quả các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt với các nhóm nguy cơ cao như phụ nữ có thai, người mắc bệnh nền, người cao tuổi, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong và thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị; chuẩn bị sẵn sàng các phương án thu dung, điều trị bệnh nhân và chủ động nâng cao năng lực điều trị, nhất là năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực để đáp ứng yêu cầu điều trị. Tiếp tục đảm bảo hậu cần, kinh phí, thuốc, vắc xin, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, nhân lực phục vụ công tác phòng, chống dịch.
4. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên phối hợp với các sở, ban ngành, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân về các biện pháp phòng, chống dịch; vận động đoàn viên, hội viên và người dân tham gia tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch, theo khuyến cáo của ngành Y tế.
Thực hiện văn bản trên, Giám đốc Sở Tư pháp đã triển khai đến toàn thể công chức, viên chức, người lao động Sở Tư  pháp biết thực hiện./.

Tác giả bài viết: B.H

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây