Kiểm tra công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật tại Cục Thuế tỉnh Bình Định

Thứ năm - 26/09/2024 16:31 15 0
Sáng 24/9, Đoàn kiểm tra, khảo sát tình hình thi hành pháp luật tỉnh do Phó Giám đốc Sở Tư pháp Phạm Dân làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Cục Thuế tỉnh về kết quả thực hiện nhiệm vụ theo dõi chung công tác thi hành pháp luật và tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử.
Qua đánh giá của Đoàn kiểm tra, Cục Thuế tỉnh đã quan tâm, lãnh đạo chỉ đạo trong công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật; cụ thể hóa các Quyết định của Tổng cục Thuế, kịp thời ban hành Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2023, 2024 để triển khai thực hiện trong toàn ngành; quan tâm, bố trí nguồn lực để thực hiện công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật. Ngành thuế đã ban hành nhiều văn bản để triển khai thực hiện chính sách thuế trong hoạt động thương mại điện tử; tổ chức tuyên truyền (qua Zalo, Facebook, Trang thông tin điện tử,…) để cán bộ, công chức và người nộp thuế nắm bắt đầy đủ các chủ trương, chính sách thuế nói chung và chính sách thuế đối với hoạt động thương mại điện tử nói riêng; thành lập Tổ quản lý thuế thương mại điện tử; ứng dụng tốt công nghệ thông tin và phối hợp với các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng để thu thập thông tin liên quan đến giao dịch ngân hàng của các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh trên nền tảng số, kinh doanh thương mại điện tử; công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về thuế được tăng cường... Qua đó, góp phần tăng nguồn thu cho ngân sách của tỉnh.
Bên cạnh đó, việc thực hiện công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật và thi hành pháp luật về quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử tại Cục Thuế tỉnh vẫn còn có mặt khó khăn, hạn chế. Cụ thể như: Việc triển khai các hoạt động kiểm tra, khảo sát tình hình thi hành pháp luật chưa được quan tâm đúng mức; việc xác định đúng bản chất giao dịch để tính thuế hoạt động kinh doanh thương mại điện tử còn gặp khó khăn; công tác kiểm tra, xử lý còn hạn chế, chủ yếu là tuyên truyền, vận động để doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh tự giác thực hiện đăng ký thuế, kê khai nộp thuế theo quy định.
Kết luận sơ bộ buổi làm việc, ông Phạm Dân, Phó Giám đốc Sở Tư pháp đề nghị Cục Thuế tỉnh tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những vấn đề còn hạn chế. Đồng thời, cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nhằm nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức về vị trí, vai trò của công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật, từ đó có đánh giá, nhận định đúng về tình hình thi hành pháp luật và có những đề xuất, kiến nghị nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả thi hành pháp luật về quản lý thuế nói chung và quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử nói riêng./.

Tác giả bài viết: H.N