Huyện Vĩnh Thạnh cần tăng cường tuyên truyền về công tác theo dõi tình hình  thi hành pháp luật

Thứ năm - 26/09/2024 16:32 8 0
Tăng cường tuyên truyền về công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật trên địa bàn huyện để cá nhân, tổ chức hiểu, nhận thức đúng được vị trí, vai trò, ý nghĩa của hoạt động theo dõi thi hành pháp luật, tạo điều kiện cho công tác này được tổ chức thực hiện tốt hơn. Đây là một trong những nội dung quan trọng mà Đoàn kiểm tra, khảo sát tình hình thi hành pháp luật của tỉnh đề nghị UBND huyện Vĩnh Thạnh trong thời gian tới cần tập trung triển khai thực hiện nhằm nâng cao hiệu quả công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật nói chung và thi hành pháp luật trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành nói riêng.
Qua báo cáo của UBND huyện và trao đổi, thảo luận, Đoàn kiểm tra đánh giá UBND huyện Vĩnh Thạnh đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật; đã ban hành Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2023, 2024 để triển khai thực hiện tại địa phương. Trong thi hành pháp luật về an toàn thực phẩm, UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện; quan tâm, bố trí nguồn lực cho thi hành pháp luật về an toàn thực phẩm (thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm; phân bổ kinh phí cho hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm); công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm được triển khai bằng nhiều hình thức (tuyên truyền trên Trang thông tin điện tử của UBND huyện, qua hệ thống truyền thanh, treo băng rôn,…); công tác kiểm tra an toàn thực phẩm được tiến hành hàng năm, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán, các ngày Lễ hội lớn trong năm và “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”; công tác phòng ngừa ngộ độc thực phẩm được thực hiện tốt nên chưa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn huyện...
Tuy nhiên, việc thực hiện công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật tại UBND huyện Vĩnh Thạnh nhìn chung còn hạn chế, lúng túng. Nội dung Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2023 của UBND huyện còn chung chung, chưa xác định được lĩnh vực trọng tâm cần theo dõi. Việc triển khai các hoạt động thu thập thông tin, kiểm tra, điều tra, khảo sát tình hình thi hành pháp luật hàng năm và công tác tập huấn, hướng dẫn cho UBND cấp xã về công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật chưa được quan tâm đúng mức.
Kết luận buổi làm việc, Trưởng Đoàn kiểm tra đề nghị UBND huyện Vĩnh Thạnh cần tăng cường tuyên truyền về công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật nhằm nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, ý nghĩa của công tác này cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện; tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khắc phục các tồn tại hạn chế và có nhiều giải pháp để thực hiện tốt hơn công tác theo dõi thi hành pháp luật trên địa bàn huyện trong thời gian tới./.

Tác giả bài viết: H.N