Trang Thông tin điện tử Sở Tư pháp Bình Định

Góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư pháp về việc góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản; vừa qua, Sở Tư pháp đã tổ chức họp góp ý đối với dự thảo Luật nói trên. Thành phần tham dự cuộc họp bao gồm: Lãnh đạo Sở Tư pháp; Trưởng, Phó các phòng thuộc Sở ; Phòng Hành chính và Bổ trợ tư pháp; Phòng Văn bản quy phạm pháp luật và Quản lý xử lý vi phạm hành chính.
Góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản
Luật Đấu giá tài sản ra đời đã quy định trình tự, thủ tục chung áp dụng đối với tất cả các loại tài sản phải bán theo quy định của pháp luật; tạo ra tính thống nhất, chặt chẽ trong hoạt động đấu giá; giải quyết tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn trong hệ thống pháp luật; phân định rõ trách nhiệm của người có tài sản đấu giá trong các giai đoạn đấu giá, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đấu giá tài sản phát triển theo hướng chuyên nghiệp hóa. Tuy nhiên, trong bối cảnh đất nước bước sang giai đoạn mới, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội và các ngành dịch vụ theo cơ chế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động đấu giá tài sản đã bộc lộ một số hạn chế, bất cập về trình tự, thủ tục đấu giá; một số quy định chưa phù hợp thực tiễn (thời gian bán, tiếp nhận hồ sơ, quy định về tiền đặt trước); chất lượng dịch vụ đấu giá nhìn chung còn chưa hiệu quả, còn tồn tại tình trạng thông đồng, dìm giá trong các phiên đấu giá; cơ chế kiểm soát việc đấu giá còn bộc lộ một số vướng mắc,... Do vậy, việc xây dựng và ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản là thật sự cần thiết trong giai đoạn hiện nay.
Tại cuộc họp, các thành viên tham dự đã tham gia góp ý về một số vấn đề chính trong dự thảo Luật như: Đề nghị bổ sung nội dung khái niệm “cuộc đấu giá” tại Điều 5 Luật Đấu giá tài sản vì hiện tại, Dự thảo mới chỉ quy định các hình thức đấu giá; đề nghị xem xét lại quy định những người không được đăng ký tham gia đấu giá là “cá nhân, tổ chức có khả năng chi phối cá nhân, tổ chức khác thông qua sở hữu, thâu tóm phần vốn góp” vì những đối tượng này rất khó xác định và cũng không liên quan với nhau khi tham gia đấu giá trong cùng một tài sản đấu giá; đề nghị xem xét lại quy định về điều kiện để người tham gia đấu giá được nhận phiếu trả giá và được hướng dẫn về cách ghi phiếu, thời hạn nộp phiếu trả giá và buổi công bố giá vì thời hạn nộp hồ sơ tham gia đấu giá và nộp tiền đặt trước cùng một thời gian (kể từ ngày niêm yết việc đấu giá tài sản cho đến trước ngày mở cuộc đấu giá 03 ngày) nên trong trường hợp người tham gia đấu giá nộp hồ sơ tham gia đấu giá và tiền đặt trước vào ngày cuối cùng của thời hạn theo quy định thì tổ chức đấu giá tài sản rất khó thực hiện việc kiểm tra hồ sơ và tiền đặt trước để cấp phiếu trả giá và hướng dẫn về cách ghi phiếu, thời hạn nộp phiếu trả giá và buổi công bố giá; đề nghị xem xét lại quy định về thời hạn người có tài sản có trách nhiệm thẩm tra, xét duyệt điều kiện tham gia đấu giá của người tham gia đấu giá theo quy định của pháp luật áp dụng đối với loại tài sản đó vì theo quy định hiện tại thì người có tài sản chỉ có thời gian 02 ngày để thẩm tra, xét duyệt điều kiện tham gia đấu giá của người tham gia đấu giá; đề nghị bổ sung trình tự thực hiện việc đấu giá tài sản trong trường hợp chỉ có một người đăng ký tham gia đấu giá, một người tham gia đấu giá, một người trả giá, một người chấp nhận giá.

Tác giả bài viết: Thu Thảo