TRANG CHỦ    TIN TỨC HOẠT ĐỘNG    HOẠT ĐỘNG CÔNG TÁC KHÁC
Lấn chiếm, tranh giành đất hầu như nơi nào cũng có. Nhưng một khi xảy ra tranh chấp, các bên có thể dẫn đến gây thương tích hoặc chết người. Nếu vụ việc được giải quyết thấu lý, đạt tình, có thể hóa giải vướng mắc, nhưng nếu không, cho dù án tích có đến đâu cũng khó giải quyết tận gốc rễ của vấn đề! Dân gian ta có câu: “Một trăm cái lý, không bằng một tí cái tình!...”

Gia đình của ông Trần Bé và vợ là Nguyễn Thị Lê ở xã M. Vốn có miếng đất ở trước nhà là của ông bà để lại. Nhưng có lẽ do rộng lớn nên trong họ hàng thống nhất cho vợ chồng người cháu họ ở và sản xuất trong vườn nhà. Bẵng đi một thời gian dài, có lẽ khi mọi việc đã đi vào quên lãng, thì hai vợ chồng người cháu mới bán đám đất đó cho vợ chồng của ông Lê Mười và bà Đặng Thị Hà. Việc bán đám đất đó vợ chồng người cháu họ không hề nói cho vợ chồng ông Trần Bé biết một tiếng nào. Vợ chồng ông Trần Bé chỉ biết mang nỗi ấm ức ấy trong lòng. Nhưng khổ một nỗi là, nếu như trước đây gia đình người cháu họ ở, thì ranh giới giữa hai đám đất chẳng có gì xảy ra! Nhưng từ khi vợ chồng của ông Lê Mười được quyền sử dụng đám đất đó, thì bắt đầu phát sinh mâu thuẫn, dẫn đến tranh chấp. Cũng bỡi cái hàng rào! Nên gia đình hai bên không lúc nào yên ổn. Khi thì ông Trần Bé uống rượu vào là ngó nghiêng qua nhà của vợ chồng ông Lê Mười chửi! Khi thì ông Lê Mười uống rượu vào ngó sang nhà vợ chồng ông Trần Bé chửi. Đỉnh điểm có lúc, ông Lê Mười đã sang nhà ông Trần Bé chửi, nhưng ông Trần Bé lặng thinh. Vợ ông Trần Bé thấy vậy lên tiếng chửi lại. Võ mồm không xong, liền thượng cẳng chân, hạ cẳng tay. Bà Nguyễn Thị Lê níu áo ông Lê Mười. Tức mình, ông Lê Mười xô ra và đấm vào mặt bà Nguyễn Thị Lê làm bà Lê ngã xuống đất ngất xỉu. Thấy vậy, Trần Bé lại đưa vợ đi bệnh viện huyện, lên bệnh viện tỉnh chữa chạy hết cả nửa tháng, với chi phí lên đến hàng triệu đồng. Việc này, vợ chồng ông Trần Bé đã làm đơn gửi thôn, xã. Nghe đâu thôn, xã có đến lập biên bản nhưng không biết công việc đã giải quyết đến đâu! Sau đó, ông Lê Mười làm đơn khởi kiện tranh chấp ranh giới đất ra tòa huyện. Tòa huyện thụ lý. Trong quá trình đó đã một lần tòa hoãn để  tiếp tục thu thập chứng cứ. Không biết có phải nóng lòng chờ đợi hay không, mà hàng ngày hai bên gia đình vẫn thường xuyên xảy ra cãi vã, chửi bới lẫn nhau. Ông Trần Bé cũng có lúc ném đá sang nhà ông Lê Mười, làm hư hỏng một số đồ đạc trong nhà. Địa phương đã xử phạt vi phạm hành chính ông Trần Bé!

Một hôm nhà ông Trần Bé có mấy người bạn đến chơi và uống rượu. Cùng lúc này, ông Lê Mười lại sang nhà ông Trần Bé tiếp tục chửi. Càng chửi, càng tức nhưng ông Lê Mười lại không nghe ông Trần Bé nói gì? Cứ thế một lúc…từ trong nhà, ông Trần Bé cầm một cái cây, to bằng cổ tay, một đầu có đóng hai cây đinh trên 10 phân chạy đến bổ dọc lên người ông Lê Mười. Nhưng lúc thấy ông Trần Bé cầm cây chạy đến, thì ông Lê Mười đã nhanh chân chạy khỏi tầm đánh của cái cây. Cùng lúc này bà Đặng Thị Hà thấy chồng đi lâu, nên chạy ra để kéo về, cũng là lúc cái cây kia bổ xuống trúng vào bả vai của bà Hà, làm bà Hà ngã xuống đất ngất xỉu. Theo như một số nhân chứng thì khi bà Hà ngã xuống ông Trần Bé có chạy lại dậm lên người của bà Hà mấy cái, nhưng ông Trần Bé không thừa nhận. Sau đó, ông Lê Mười đã đưa vợ đi bệnh viện huyện, bệnh viện tỉnh chữa chạy gần cả tháng. Cũng đã có lúc ông Lê Mười đã đưa vợ mình đi bệnh viện ở thành phố Hồ Chí Minh để khám do bị đánh, nên đau đầu. Hàng tháng trời ở nhà, kêu đau không làm công việc gì được!.

Cơ quan Công an huyện đã trưng cầu Trung tâm giám định pháp y của tỉnh giám định vết thương do ông Trần Bé đánh bà Hà. Kết quả giám định, bị tổn thương…2%. Sau khi bà Hà được chồng đưa đi bệnh viện tuyến trên khám, thì Công an huyện cũng đã có văn bản đề nghị Trung tâm giám định pháp ý tỉnh giám định lại vết thương, nhưng Trung tâm từ chối vì không có bất kỳ một hiện tượng bị chấn thương ở đầu, ở bụng khi thực hiện siêu âm, chụp ảnh…nên Trung tâm vẫn khẳng định kết quả bà Hà bị ông Trần Bé đánh là 2%.

Khi về địa phương, UBND xã Mỹ Ph. đã mời hai gia đình lên hòa giải. Theo yêu cầu của vợ chồng ông Lê Mười, bà Đặng Thị Hà thì ông Trần Bé phải trả chi phí điều trị, đi lại, mất việc làm…cho bà với số tiền là trên hai mươi chín triệu. Nhưng ông Trần Bé chỉ đồng ý số tiền điều trị theo bệnh viện, khoảng mười lăm triệu. Các chi phí khác ông không đồng ý. Cuộc hòa giải bất thành.

Sau khi xem xét, tranh luận giữa các bên tham gia phiên tòa, Hội đồng xét xử TAND huyện đã tuyên phạt bị cáo Trần Bé bốn tháng tù giam, bồi thường cho bị hại trên mười lăm triệu đồng.

Bản án đã khép lại, nhưng không biết nội dung vụ việc đã chấm dứt hay chưa, hay để lại nỗi ấm ức của các bên, để rồi đem lại những buồn phiền khác nữa…?!./.

Hoàng Phương  (Cập nhật ngày 08-03-2018)