TRANG CHỦ    TIN TỨC HOẠT ĐỘNG    HOẠT ĐỘNG CÔNG TÁC KHÁC
Bước vào năm học mới 2017-2018, công tác tuyên truyền đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong trường học ở huyện Phù Cát đạt được kết quả tích cực. Qua đó, ý thức về an toàn giao thông của các em học sinh không ngừng được nâng lên.

Ðể đảm bảo an toàn giao thông trong học đường, ngay từ đầu năm học, các điểm trường trên địa bàn huyện Phù Cát, từ bậc học mầm non - mẫu giáo cho đến THPT đều tổ chức triển khai pháp luật về giao thông trong học đường cho các em học sinh. Tuỳ theo từng bậc học mà có hình thức tuyên truyền giáo dục pháp luật giao thông khác nhau như: tổ chức tuyên truyền giáo dục ngay dưới cờ, lồng ghép vào các giờ sinh hoạt lớp, kết hợp với Ban An toàn giao thông huyện tổ chức nhiều hội thi tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ.

Nhiều trường học còn mời cán bộ cảnh sát giao thông tham gia tuyên truyền, hướng dẫn trực tiếp cho các em học sinh giờ ngoại khoá. Thông qua hoạt động tuyên truyền an toàn giao thông trong trường học, giúp các em học sinh không ngừng nâng cao ý thức chấp hành các quy định về giao thông.

Đối với các Trường học nằm trên tuyến Quốc lộ 1A, có nhiều phương tiện xe lưu thông, làm cho tình hình trật tự an toàn giao thông trước cổng trường diễn biến khá phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Kể từ khi các trường đẩy mạnh tuyên truyền an toàn giao thông trong trường học bằng nhiều biện pháp, kết hợp với giáo dục của gia đình, các em đã nâng cao ý thức. Nhờ đó, không có trường hợp học sinh bị người tham gia giao thông phàn nàn, nhắc nhở về ý thức chấp hành trật tự an toàn giao thông và không còn xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng trường.

Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền an toàn giao thông trong học đường, các đoàn trường THPT trên địa bàn huyện Phù Cát còn áp dụng nhiều biện pháp theo dõi và quản lý các em học sinh bằng nhiều biện pháp. Như các em học sinh viết cam kết không vi phạm quy định giao thông. Nếu trường hợp học sinh vi phạm an toàn giao thông, thầy cô giáo hoặc học sinh phát hiện thì sẽ có hình thức xử lý nghiêm minh.

Bên cạnh biện pháp xử lý nghiêm học sinh vi phạm an toàn giao thông;Ðoàn trường còn phát động phong trào thi đua chấp hành nghiêm an toàn giao thông đối với các khối lớp, gắn với biểu dương, khen thưởng đối với tập thể, cá nhân không vi phạm. Từ đó, các em luôn nêu cao ý thức chấp hành mỗi khi điều khiển phương tiện đến trường, vừa đảm bảo an toàn giao thông cho bản thân, vừa không bị hạ hạnh kiểm vì vi phạm.

Việc đẩy mạnh tuyên truyền an toàn giao thông trong học đường của các cấp, các ngành, gia đình và nhà trường đã tác động tích cực đến ý thức của các em học sinh. Từ đó, hạn chế được tình trạng ùn tắc giao thông tại các cổng trường.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Sơn- Phó Trưởng Công an huyện Phù Cát cho biết công tác tuyên truyền và  xử lý các hành vi- vi phạm TT-ATGT đối với học sinh như sau: “ Cảnh sát giao thông phối hợp với các ngành- đoàn thể, Ban giám hiệu các Trường học, tổ chức tuyên truyền luật giao thông cho học sinh các cấp.  Đồng thời gắn với việc tuần tra xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm TT ATGT như: điều khiển xe đạp điện, xe máy điện, mô tô không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, trong quá trình tham gia giao thông”.

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác đảm bảo an toàn giao thông trong học đường vẫn còn bộc lộ hạn chế do một bộ phận phụ huynh và học sinh chưa thật sự nâng cao ý thức. Ðó là tình trạng học sinh điều khiển phương tiện phóng nhanh vượt ẩu, rồ ga, nẹt bô (đối với học sinh PTTH đi học bằng xe máy và gởi xe ở ngoài nhà trường), khi vắng bóng lực lượng tuần tra hoặc không có sự giám sát, theo dõi của giáo viên. Hành vi không đội mũ hiểm khi tham gia giao thông bằng phương tiện mô tô, xe máy điện, xe đạp điện và đỗ xe không đúng nơi quy định đối với một số em học sinh vẫn còn xảy ra.

Ngoài sự nỗ lực tuyên truyền của các cấp, các ngành và Ban giám hiệu các trường, các bậc phụ huynh và học sinh cần nâng cao ý thức hơn nữa khi tham gia giao thông. Không chỉ thể hiện nét đẹp văn hoá giao thông mà còn phòng ngừa tai nạn giao thông, chống ùn tắc giao thông trước cổng trường, góp phần đảm bảo an toàn giao thông trong học đường những năm học tiếp theo./.

Thế Hà  (Cập nhật ngày 29-11-2017)