TRANG CHỦ    TIN TỨC HOẠT ĐỘNG    HOẠT ĐỘNG THANH TRA - HÀNH CHÍNH TƯ PHÁP - BỔ TRỢ TƯ PHÁP

Đồng chí Đỗ Hoàng Yến - Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp chủ trì cuộc họp

Sáng ngày 26/10/2017, Đoàn công tác Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp do bà Đỗ Hoàng Yến - Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Tư pháp tỉnh Bình Định về kiểm tra nắm bắt tình hình, tổ chức, hoạt động và quản lý về công tác Bổ Trợ Tư pháp tại tỉnh Bình Định.

Tiếp và làm việc với Đoàn có ông Lê Văn Toàn - Gám đốc Sở Tư pháp, đại diện của Ban Nội chính tỉnh, Tòa án tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Cục Thi hành án dân sự tỉnh, Sở Nội vụ, Sở Y tế, Công an tỉnh, Trung tâm Pháp y tỉnh, Hội Công chứng viên tỉnh, Văn phòng Thừa phát lại và Các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc bà Châu Thị Hương Lan Phó Giám đốc Sở đã báo cáo Công tác quản lý nhà nước và tình hình tổ chức, hoạt động trong lĩnh vực công chứng, thừa phát lại, Giám định Tư pháp trên địa bàn tỉnh như kết quả trong năm 2017, về lĩnh vực công chứng có 6/12 tổ chức hành nghề công chứng đăng ký tham gia lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công chứng, đội ngũ công chứng trước năm 2015 có 22 công chứng viên, đến hiện nay có 29 công chứng viên đang làm việc tại các tổ chức hành nghề công chứng. Hoạt động công chúng trên địa bàn tỉnh năm 2015, 2016 và 06 tháng năm 2017, các tổ chức hành nghề công chứng tiếp nhận và giải quyết 148.372 việc, tổng phí và thù lao thu được 36.886.212.618 đồng. Hội công chứng viên được thành lập theo Quyết định số 3628/QĐ-UBND ngày 12/10/2016 của UBND tỉnh, đến nay đã hoàn tất các thủ tục và đi vào hoạt động, trụ sở Hội công chứng viên được bố trí 01 phòng tại tầng 02 trụ sở Sở tư pháp, địa chỉ 119 Lê Lợi, TP Quy Nhơn.

Trên cơ sở kết quả hoạt động công chứng nói riêng, kết quả hoạt động công tác bổ trợ tư pháp (Giám định, Thừa phát lại….) Đoàn công tác đã trao đổi làm rõ,  giải đáp, gợi mở, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc mà địa phương còn tồn tại. Qua buổi làm việc, kiểm tra, nắm tình hình, bà Đỗ Hoàng Yến - Trưởng đoàn công tác thay mặt cho Đoàn đã đánh giá cao và ghi nhận công tác bổ trợ tư pháp nói chung. Sở Tư pháp và các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh đã có nhiều nỗ lực, nghiêm túc triển khai thực hiện Luật công chứng năm 2014 và Quyết định số 2104/QĐ-TTg ngày 29/12/2012 của Thủ tướng Chính phủ. Trong thời gian tới Sở Tư pháp sẽ tiếp tục đẩy mạnh và tăng cường công tác tham mưu, triển khai thực hiện tốt, có hiệu quả Luật công chứng năm 2014; phát triển các tổ chức hành nghề công chứng để thực hiện tốt quy hoạch đề ra theo Quyết định số 2104/QĐ-TTg ngày 29/12/2012 của Thủ tướng Chính phủ./.

Văn Cương  (Cập nhật ngày 26-10-2017)