TRANG CHỦ    TIN TỨC HOẠT ĐỘNG    HOẠT ĐỘNG CÔNG TÁC KHÁC
Ngày 17/8/2017, UBND tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Luật Dân quân tự vệ năm 2009. Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, ông Trần Thanh Sơn, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh chủ trì Hội nghị.

Sau 08 năm tổ chức thực hiện Luật Dân quân tự vệ năm 2009, với sự phối hợp và cộng đồng trách nhiệm của các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh, Luật Dân quân tự vệ đã thực sự đi vào đời sống xã hội, có tính khả thi, giúp cho chính quyền các cấp tiến hành quản lý nhà nước về xây dựng dân quân tự vệ được thuận lợi. Lực lượng dân quân tự vệ trên địa bàn tỉnh (chiếm 1,5% so với dân số) đã từng bước được xây dựng đạt chất lượng, hiệu quả thiết thực, các chỉ tiêu cơ bản đều đã đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Nhận thức của đội ngũ cán bộ các cấp trong công tác dân quân tự vệ đã có chuyển biến, sức mạnh của lực lượng dân quân tự vệ được tăng cường.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã có nhiều ý kiến tham gia nêu rõ những kết quả đã đạt được, những tác động, bất cập trong quy định của Luật Dân quân tự vệ, hệ thống văn bản hướng dẫn thi hành Luật cũng như những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn thi hành Luật. Qua đó, phần lớn các ý kiến đều kiến nghị cần sửa đổi, kéo dài thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ; nâng định mức tối thiểu trợ cấp ngày công lao động cho cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ; bảo đảm chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho dân quân tự vệ…. Đồng thời, đại diện Lãnh đạo Sở Kế hoạch - Đầu tư, Sở Nội vụ, Sở Tài chính cũng có ý kiến hướng dẫn tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật về dân quân tự vệ như xây dựng nhà làm việc, bổ nhiệm Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp xã, chế độ chính sách đối với dân quân tự vệ,….

Nhân dịp này, ông Trần Thanh Sơn, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh thừa ủy quyền Chủ tịch UBND tỉnh đã trao 26 Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 08 tập thể và 18 cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Luật Dân quân tự vệ. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tặng Giấy khen cho 11 tập thể và 09 cá nhân đạt thành tích trong triển khai thực hiện Luật Dân quân tự vệ./.

N.Q  (Cập nhật ngày 21-08-2017)