TRANG CHỦ    TIN TỨC HOẠT ĐỘNG    HOẠT ĐỘNG ĐOÀN THỂ
Trong thời kỳ làm Chủ tịch nước, Hồ Chí Minh đã trực tiếp lãnh đạo soạn thảo hai bản Hiến pháp nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, đó là Hiến pháp năm 1946 và Hiến pháp năm 1959.

Tượng Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành được đặt tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (TP Quy Nhơn, Bình Định)

Quan điểm về nhà nước của dân của Người được thể hiện trong cả hai bản Hiến pháp. Cụ thể, tại Điều thứ nhất Hiến pháp năm 1946 quy định: “Nước Việt Nam là một nước dân chủ cộng hoà. Tất cả quyền binh trong nước là của toàn thể nhân dân Việt Nam, không phân biệt nòi giống, gái trai, giàu nghèo, giai cấp, tôn giáo.”; Điều 4 Hiến pháp 1959 quy định: “Tất cả quyền lực trong nước Việt Nam dân chủ cộng hoà đều thuộc về nhân dân. Nhân dân sử dụng quyền lực của mình thông qua Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp do nhân dân bầu ra và chịu trách nhiệm trước nhân dân. Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp và các cơ quan Nhà nước khác đều thực hành nguyên tắc tập trung dân chủ.”

Tất cả quyền lực Nhà nước được quy định tại hai bản Hiến pháp 1946 và Hiến pháp 1959 thuộc về nhân dân. Nhân dân làm chủ Nhà nước, nhân dân có quyền kiểm soát Nhà nước, cử tri bầu ra các đại biểu đại diện cho mình, các đại biểu đó bàn và quyết định những vấn đề quốc kế dân sinh. Nhân dân có quyền bãi miễn những đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân nào nếu những đại biểu đó không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân. Hồ Chí Minh đã nêu lên quan điểm dân là chủ và dân làm chủ. Dân là chủ nghĩa là xác định vị thế của dân, còn dân làm chủ có nghĩa là xác định quyền, nghĩa vụ của dân. Trong Nhà nước của dân, với ý nghĩa đó, nhân dân được hưởng mọi quyền dân chủ. Bằng thiết chế dân chủ, Nhà nước phải có trách nhiệm bảo đảm quyền làm chủ của nhân dân, để cho nhân dân thực thi quyền làm chủ của mình. Trong hệ thống quyền lực của xã hội, quyền lực của nhân dân được đặt ở vị trí tối thượng.

Nhà nước do dân tạo ra và tham gia quản lý, thể hiện ở chỗ: Dân bầu ra Quốc hội - cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước, cơ quan duy nhất có quyền lập pháp. Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ. Chính phủ là cơ quan hành chính cao nhất của Nhà nước, thực hiện các nghị quyết của Quốc hội và chấp hành pháp luật. Mọi công việc của bộ máy nhà nước trong việc quản lý xã hội đều thực hiện ý chí của dân (thông qua Quốc hội do dân bầu ra). Điều này có ý nghĩa thực tế nhắc nhở những người lãnh đạo, những đại biểu của nhân dân làm đúng chức trách và vị thế của mình với nhân dân, đừng quên rằng nhân dân bầu mình ra là để làm việc cho nhân dân.

Nhà nước vì dân thể hiện tại Điều 6Hiến pháp 1946 quy định: “Tất cả các cơ quan Nhà nước đều phải dựa vào nhân dân, liên hệ chặt chẽ với nhân dân, lắng nghe ý kiến và chịu sự kiểm soát của nhân dân.Tất cả các nhân viên cơ quan Nhà nước đều phải trung thành với chế độ dân chủ nhân dân, tuân theo Hiến pháp và pháp luật, hết lòng hết sức phục vụ nhân dân”. Nhà nước vì dân là một nhà nước lấy lợi ích chính đáng của nhân dân làm mục tiêu, tất cả đều vì lợi ích của nhân dân, ngoài ra không có bất cứ một lợi ích nào khác. Đó là một nhà nước trong sạch, không có bất kỳ một đặc quyền, đặc lợi nào. Trên tinh thần đó Hồ Chí Minh nhấn mạnh: mọi đường lối, chính sách đều chỉ nhằm đưa lại quyền lợi cho dân; việc gì có lợi cho dân dù nhỏ cũng cố gắng làm, việc gì có hại cho dân dù nhỏ cũng cố gắng tránh. Dân là gốc của nước. Trong bản di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: “Về việc riêng - Suốt đời tôi hết lòng hết sức phục vụ Tổ quốc, phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân. Nay dù phải từ biệt thế giới này, tôi không có điều gì phải hối hận, chỉ tiếc là tiếc rằng không được phục vụ lâu hơn nữa, nhiều hơn nữa”.

Trong những năm qua Nhà nước, Chính phủ ta đang tiến hành thực hiện cải cách nền hành chính mạnh mẽ, hướng đến nền hành chính phục vụ tốt nhất cho người dân, tất cả những mục tiêu của cải cách hành chính cũng là nhằm góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa với bản chất Nhà nước của dân, do dân, vì dân theo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh./.

T.M.H  (Cập nhật ngày 24-05-2017)