Thứ tư, 22/10/2014

THÔNG BÁO - NIÊM YẾT

Danh sách cấp phiếu LLTP tháng 10/2014
( 03.03.14 )

TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Tài liệu góp ý Dự thảo, ngày 29/9/2014
( 27.08.14 )
Thông báo về việc chiêu sinh Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ Thừa phát lại
( 06.06.14 )

LỚP ĐẠI HỌC LUẬT

Thông báo tuyển sinh đào tạo Đại học Luật hình thức vừa làm vừa học mở tại Bình Định Thông báo tuyển sinh đào tạo Đại học Luật hình thức vừa làm vừa học mở tại Bình Định
( 08.08.14 )
Thời khóa biểu năm học 2014 - 2015 lớp Đại học Luật hệ vừa làm vừa học Khoá V Thời khóa biểu năm học 2014 - 2015 lớp Đại học Luật hệ vừa làm vừa học Khoá V
( 17.08.12 )

Liên kết website

LƯỢT TRUY CẬP

mod_vvisit_counterHôm nay70
mod_vvisit_counterTất cả369071
Ý nghĩa của lý lịch tư pháp trong thực tiễn đời sống
Thứ hai, 28 Tháng 1 2013 13:45
In
Trong xu thế hội nhập và phát triển kinh tế quốc tế hiện nay, lý lịch tư pháp ngày càng trở nên cần thiết và xuất hiện ngày càng nhiều trong các quan hệ xã hội. Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện nay có hơn 60 văn bản quy định về việc cá nhân phải có phiếu lý lịch tư pháp khi tham gia vào các quan hệ xã hội. Trong khi yêu cầu của xã hội đối với lý lịch tư pháp ngày càng cấp thiết thì hoạt động xây dựng cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp, tổ chức quản lý và cấp phiếu lý lịch tư pháp vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế. Một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến khó khăn, hạn chế trong công tác lý lịch tư pháp đó chính là do các cấp, các ngành chưa nhận thức được đầy đủ vai trò, tầm quan trọng và ý nghĩa quan trọng của lý lịch tư pháp trong thực tế cuộc sống. 
Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản. Lý lịch tư pháp có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống dân sự của công dân, cũng như trong quản lý nhà nước, quản lý xã hội.
Trước hết, đối với công dân, lý lịch tư pháp có ý nghĩa đáp ứng yêu cầu của cá nhân cần chứng minh bản thân có hay không có án tích, có bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản…. Các thông tin lý lịch tư pháp trong Phiếu lý lịch tư pháp giúp cá nhân thực hiện các quyền và lợi ích hợp pháp của mình.
Bên cạnh đó, đối với các cơ quan điều tra, truy tố, xét xử, lý lịch tư pháp là nguồn cung cấp những thông tin chính thức về quá khứ nhân thân của bị can, bị cáo để cơ quan điều tra, truy tố, xét xử xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ đối với họ trong khi giải quyết những vụ việc cụ thể. Những thông tin trong lý lịch tư pháp là cơ sở để các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét, xác định bị can, bị cáo tái phạm hay không tái phạm.
Ngoài ra, lý lịch tư pháp ghi nhận việc xoá án tích của người bị kết án. Vì vậy, lý lịch tư pháp được xem như một yếu tố đảm bảo không có sự phân biệt đối xử đối với những người phạm tội sau khi họ đã chấp hành xong bản án, điều này được thể hiện ở chỗ người đã từng bị kết án khi đủ điều kiện đương nhiên được xoá án tích hoặc đã được toà án quyết định xoá án tích, thì được coi như chưa bị kết án. Do vậy, những người này khi có yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp, cơ quan quản lý lý lịch tư pháp sẽ cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho người đó và trong nội dung của Phiếu lý lịch tư pháp sẽ ghi là “không có án tích”. Phiếu lý lịch tư pháp trong đó ghi “không có án tích” sẽ tạo điều kiện cho người bị kết án tái hòa nhập cộng đồng, bớt mặc cảm và không bị cộng đồng phân biệt đối xử. Thực tế cho thấy người đã được xoá án tích khi tham gia vào một số quan hệ xã hội có yêu cầu phải có Phiếu lý lịch tư pháp, Phiếu lý lịch tư pháp xác nhận với nội dung “không có án tích”, người được xóa án tích mới “thực sự” được coi như chưa bị kết án và hòa nhập cộng đồng một cách dễ dàng hơn.
Cuối cùng, lý lịch tư pháp còn là một trong những nguồn thông tin để các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị… xem xét, đánh giá tư cách đạo đức của cá nhân (chứng minh cá nhân có hay không có tiền án). Vì vậy, pháp luật nhiều nước trên thế giới và Việt Nam trong những năm gần đây có quy định về việc phải có Phiếu lý lịch tư pháp khi tham gia một số quan hệ pháp luật nhất định như khi xem xét việc xuất cảnh, nhập cảnh, cho nhập, thôi, trở lại quốc tịch, nuôi con nuôi; cấp chứng chỉ hành nghề luật sư, kiểm toán, y dược tư nhân; tuyển dụng và quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, du học....
Từ những nội dung phân tích ở trên về ý nghĩa của lý lịch tư pháp trong thực tiễn cuộc sống cho thấy, xây dựng cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp, quản lý và khai thác dữ liệu lý lịch tư pháp là công tác cũng có ý nghĩa rất quan trọng nhằm đáp ứng yêu cầu của cá nhân chứng minh người đó có hay không có án tích, tạo điều kiện cho người bị kết án trong việc xóa án tích, tái hòa nhập cộng đồng, góp phần phục vụ công tác quản lý nhân sự của các cơ quan, tổ chức, phục vụ hoạt động của các cơ quan tiến hành tố tụng, thống kê tư pháp…. Do đó, các ngành, các cấp cần có sự quan tâm, đầu tư, hỗ trợ thích hợp đối với công tác này./.
♦ Văn Dũng
 

HÌNH ẢNH SỰ KIỆN