Chủ nhật, 26/10/2014

Danh sách cấp phiếu LLTP tháng 10/2014

Tài liệu góp ý Dự thảo, ngày 29/9/2014
( 27.08.14 )
Thông báo về việc chiêu sinh Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ Thừa phát lại

Thông báo tuyển sinh đào tạo Đại học Luật hình thức vừa làm vừa học mở tại Bình Định Thông báo tuyển sinh đào tạo Đại học Luật hình thức vừa làm vừa học mở tại Bình Định
( 08.08.14 )

Nội dung tổng kết thi hành Bộ luật Hình sự năm 1999
Thứ năm, 11 Tháng 10 2012 14:46
In
Bộ luật Hình sự là một trong những đạo luật quan trọng của nước ta, có sự ảnh hưởng, tác động lớn đến đời sống xã hội. Trải qua 11 năm thi hành, việc tổng kết thi hành Bộ luật Hình sự năm 1999, tiến đến sửa đổi, bổ sung Bộ luật này là việc làm hết sức cần thiết và có ý nghĩa quan trọng góp phần đáp ứng yêu cầu mới của đất nước trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, bảo đảm ổn định lâu dài, thúc đẩy phát triển của đất nước.
Theo Quyết định số 1236/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt kế hoạch tổng kết thi hành Bộ luật Hình sự năm 1999,nội dung tổng kết cần tập trung vào phân tích, đánh giá kết quả thi hành các quy định của Bộ luật Hình sự mới được sửa đổi, bổ sung năm 2009; đánh giá tình hình vi phạm pháp luật nói chung và phạm tội nói riêng liên quan đến từng lĩnh vực cụ thể; đánh giá bối cảnh tình hình mới và những yêu cu đặt ra, từ đó kiến nghị những nội dung cụ thể cn sửa đổi, bổ sung trong Bộ luật Hình sự. Riêng đối với việc tổng kết thi hành Bộ luật hình sự ở cấp tỉnh cần tập trung vào các nội dung: Đánh giá tình hình tội phạm ở địa phương, những loại tội phạm thường xuyên xảy ra và những loại tội phạm ít xảy ra ở địa phương, độ tuổi phổ biến của các đối tượng phạm tội,… xác định nguyên nhân, điều kiện dẫn đến các loại tội phạm thường xảy ra ở địa phương trong những năm qua; Đánh giá thực tiễn 11 năm thi hành Bộ luật Hình sự tại địa phương, những kết quả đã đạt được trong việc tổ chức thi hành Bộ luật Hình sự (vấn đề phòng ngừa hành vi phạm tội, tình hình tội phạm được hạn chế ở mức nào, tình hình an ninh trật tự tại địa phương được đảm bảo như thế nào?), những khó khăn, hạn chế trong quá trình áp dụng Bộ luật Hình sự trong thực tiễn đấu tranh phòng, chống tội phạm, nguyên nhân của những hạn chế, khó khăn đó; Bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế với nhiều thay đổi quan trọng đã tác động đến mọi mặt của đời sống chính trị, kinh tế, xã hội của địa phương và những yêu cầu được đặt ra từ thực tiễn ấy; Kiến nghị bổ sung những hành vi vi phạm nổi lên ở địa phương nhưng chưa được quy định trong Bộ luật Hình sự, kiến nghị loại bỏ những hành vi phạm tội đang được quy định trong Bộ luật Hình sự nhưng thực tiễn thời gian qua cho thấy không cần thiết phải xử lý hình sự mà chỉ cần xử lý vi phạm hành chính hoặc xử lý bằng biện pháp khác là đủ, kiến nghị những nội dung Bộ luật Hình sự cần tiếp tục kế thừa, những nội dung cần được sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ.
Việc tổng kết ở các bộ, ngành, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải hoàn thành trước ngày 30/11/2012.Việc xây dựng báo cáo chung về tổng kết Bộ luật Hình sự sẽ do Bộ Tư pháp thực hiện và hoàn thànhtrước ngày 30/12/2012./.
♦ Hồ Mỹ Ngọc Chân