Thứ ba, 21/10/2014

THÔNG BÁO - NIÊM YẾT

Danh sách cấp phiếu LLTP tháng 10/2014
( 03.03.14 )

TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Tài liệu góp ý Dự thảo, ngày 29/9/2014
( 27.08.14 )
Thông báo về việc chiêu sinh Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ Thừa phát lại
( 06.06.14 )

LỚP ĐẠI HỌC LUẬT

Thông báo tuyển sinh đào tạo Đại học Luật hình thức vừa làm vừa học mở tại Bình Định Thông báo tuyển sinh đào tạo Đại học Luật hình thức vừa làm vừa học mở tại Bình Định
( 08.08.14 )
Thời khóa biểu năm học 2014 - 2015 lớp Đại học Luật hệ vừa làm vừa học Khoá V Thời khóa biểu năm học 2014 - 2015 lớp Đại học Luật hệ vừa làm vừa học Khoá V
( 17.08.12 )

Liên kết website

LƯỢT TRUY CẬP

mod_vvisit_counterHôm nay32
mod_vvisit_counterTất cả368325
Ghi nhận công tác đăng ký và quản lý hộ tịch các xã được kiểm tra
Thứ tư, 25 Tháng 8 2010 09:41
PDF. In Email
Thực hiện chương trình công tác tư pháp năm 2010. Vừa qua, Sở Tư pháp cử Đoàn kiểm kiểm về 4 huyện, thành phố: Quy Nhơn, Tuy Phước, Vĩnh Thạnh, Phù Mỹ để kiểm tra công tác văn bản quy phạm pháp luật của của Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân huyện; công tác đăng ký quản lý hộ tịch, công tác chứng thực tại Phòng Tư pháp và 10 xã, phường thuộc 4 huyện nêu trên trong năm 2009. Bài này nêu kết quả nổi lên về công tác đăng ký và quản lý hộ tịch của các xã đã kiểm tra.

Đoàn kiểm tra Sở Tư pháp đang kiểm tra công tác hộ tịch tại phường Bùi Thị Xuân (Tp. Quy Nhơn)
Đoàn kiểm tra Sở Tư pháp kiểm tra công tác Hộ tịch tại phường Bùi Thị Xuân (Tp. Quy Nhơn)
Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ về công tác đăng ký và quản lý hộ tịch ra đời là bước cải cách tư pháp hành chính có tính đột phá trên lĩnh vực đăng ký và quản lý hộ tịch, đặc biệt là mạnh dạn giao thẩm quyền thực hiện về chính quyền cấp cơ sở, nhằm tạo thuận lợi cho nhân dân trong công tác đăng ký, quản lý hộ tịch.
Khi triển khai thực hiện lúc đầu gặp nhiều khó khăn, nhiều ý kiến rất phân vân về tính khả thi của Nghị định này. Nhưng đến nay, thực tiển qua kiểm tra các năm trước và năm nay cho thấy thực tế không phải vậy. Nhìn chung cấp xã đã tiếp nhận, tổ chức thực hiện đạt kết quả khá tốt, góp phần không nhỏ phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương, đáp ứng yêu cầu của công dân về công tác đăng ký và quản lý hộ tịch.
Kết quả nổi lên trong công tác đăng ký và quản lý hộ tịch cấp xã là hầu hết các xã, phường Uỷ ban nhân dân đã quan tâm lãnh đạo công tác đăng ký, quản lý hộ tịch; công chức Tư pháp- Hộ tịch tăng hơn (nhiều xã, phường bố trí từ 2-3 người), kinh phí, phương tiện làm việc của tư pháp được bố trí đảm bảo hơn cho hoạt động. Công chức Tư pháp-Hộ tịch thường xuyên được cử đi bồi dưỡng, tập huấn do Tư pháp cấp trên tổ chức. Tư pháp cấp xã đã tham mưu cho UBND cùng cấp tiếp nhận và giải quyết hầu hết các loại việc đăng ký hộ tịch đúng thẩm quyền, giải quyết kịp thời các yêu cầu của công dân; các loại sổ, biểu mẫu dùng để đăng ký hộ tịch sử dụng đúng mẫu Bộ Tư pháp ban hành; chữ viết trong sổ hộ tịch rõ ràng, dễ đọc; sổ lưu và hồ sơ lưu về đăng ký khai sinh, khai tử, kết hôn, đăng ký lại việc sinh, thay đổi, cải chính hộ tịch được lưu trữ đầy đủ, sắp xếp ngăn nắp, khoa học thuận lợi cho công tác tra cứu, sao lục khi cần. Niêm yết các thủ tục, trình tự, thời gian và lệ phí về hộ tịch đúng quy định pháp luật, thuận lợi cho dân khi có yêu cầu…
Tuy nhiên, qua những đợt kiểm tra vừa qua, Đoàn kiểm tra của Sở Tư pháp đã phát hiện một số sai sót trong thực hiện và đã trực tiếp hướng dẫn nghiệp vụ cụ thể cho công chức Tư pháp-Hộ tịch góp phần đưa công tác đăng ký và quản lý hộ tịch theo đúng Nghị định 158/2005/NĐ-CP và từng bước đi vào nề nếp, phục vụ tốt cho nhân dân.Dưới đây chỉ nêu những hạn chế, sai sót phổ biến của nhiều xã để mong các xã khác chưa được kiểm tra tham khảo,rút kinh nghiệm.
 Công chức Tư pháp-Hộ tịch khi sử dụng hết Sổ hộ tịch không thực hiện việc khoá sổ, ghi rõ vào trang cuối tổng số trang và tổng số sự kiện hộ tịch đã đăng ký, đóng dấu giáp lai từ trang đầu đến trang cuối sổ đúng theo quy định; các cột mục trong sổ đăng ký khai sinh, khai tử, kết hôn và biểu mẫu hộ tịch công chức Tư pháp ghi chép không đầy đủ; số lượng đăng ký khai sinh quá hạn còn cao (huyện Vĩnh Thạnh chỉ 2 xã: Vĩnh Sơn, Vĩnh Thịnh trong 196 trường hợp đăng ký khai sinh thì có tới 68 trường hợp đăng ký quá hạn); tỷ lệ đăng ký khai tử quá thấp, theo báo cáo tình hình này lâu nay những ai chết có chế độ tử tuất, xin đất mộ thì họ mới đến xã khai tử, việc này đã ảnh hưởng đến việc thi hành pháp luật hộ tịch và quản lý của chính quyền địa phương. Công chức Tư pháp-Hộ tịch cấp xã cần thường xuyên kiểm tra và vận động nhân dân thực hiện đúng quy định Nghị định 158/2005/NĐ-CP.
 Bộ Tư pháp đã ban hành Quyết định số 3924/QĐ-BTP về việc phê duyệt Đề án “cải cách thủ tục hành chính trong đăng ký hộ tịch và phân cấp việc in, phát hành sổ, biểu mẫu hộ tịch”đã có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2010, nhằm mục đích giảm, thống nhất, chuẩn hoá các loại sổ hộ tịch, biểu mẫu hộ tịch từng bước ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực đăng ký và quản lý hộ tịch. Công chức Tư pháp-Hộ tịch phải biết sử dụng máy vi tính, tự truy cập mạng intenet để in, ấn các loại biểu mẫu hộ tịch cấp miễn phí cho công dân khi có yêu cầu. Theo lộ trình của Đề án đến năm 2015 sẽ thực hiện việc đăng ký qua mạng intenet.
Để công tác đăng ký và quản lý hộ tịch thực hiện đúng quy định pháp luật.Uỷ ban nhân dân cấp xã có sự quan tâm lãnh đạo nhiều hơn đến công tác tư pháp nói chung và công tác đăng ký và quản lý hộ tịch,đặc biệt đầu tư về kinh phí, điều kiện làm việc để thực hiện Đề án nêu trên. Công chức Tư pháp-Hộ tịch phải nâng cao phẩm chất, đạo đức nghề nghiệp, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để tham mưu cho UBND và thực hiện công tác đăng ký quản lý hộ tịch đúng quy định pháp luật, phục vụ tốt yêu cầu của nhân dân./.
♦ VIỆT PHÚC
 

HÌNH ẢNH SỰ KIỆN