Thứ ba, 02/09/2014

Danh sách cấp phiếu LLTP tháng 8/2014

Tài liệu Dự thảo góp ý, ngày 29/8/2014
( 27.08.14 )
Thông báo về việc chiêu sinh Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ Thừa phát lại

Thông báo tuyển sinh đào tạo Đại học Luật hình thức vừa làm vừa học mở tại Bình Định Thông báo tuyển sinh đào tạo Đại học Luật hình thức vừa làm vừa học mở tại Bình Định
( 08.08.14 )

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật Trường trung học phổ thông Trần Cao Vân - thành phố Quy Nhơn
Thứ tư, 23 Tháng 6 2010 07:27
PDF. In Email
Thực hiện Chương trình công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2010, ngày 27/5/2010, Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh tổ chức kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tại Trường trung học phổ thông Trần Cao Vân - thành phố Quy Nhơn, kết quả cho thấy,Chi bộ, Ban giám hiệu nhà trường đã lãnh đạo các tổ chức đoàn thể nhà trường thực hiện công tác phổ biến giáo dục, pháp luật cho cán bộ, giáo viên và học sinh trong nhà trường.

Chi ủy nhà trường chủ động tổ chức quán triệt Chỉ thị 32-CT/TW ngày 09/12/2003 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác PBGDPL, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân, Nghị quyết số 61/2007/NQ-CP ngày 07/12/2007 của Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị 32-CT/TW cho đảng viên, từ đó mỗi đảng viên của nhà trường được quán triệt đầy đủ và sâu sắc về ý nghĩa, vai trò và tầm quan trọng của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, góp phần nâng cao ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật.

Để thực hiện tốt công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, trong năm học 2008-2009, 2009-2010, Chi bộ đã đề ra nghị quyết, kế hoạch và lãnh đạo các tổ chức đoàn thể nhà trường thực hiện công tác phổ biến giáo dục, pháp luật; tập trung triển khai, phổ biến các văn bản pháp luật cần thiết và thiết thực đối với đảng viên, giáo viên và học sinh, nhằm phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị ở nhà trường như:Luật Giáo dục; Luật Phòng, chống tham nhũng; Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; pháp luật về an toàn giao thông, phòng chống ma tuý, bảo vệ môi trường, … Mặt khác, nhà trường cũng thường xuyên tuyên truyền, phổ biến các quy định cụ thể liên quan đến công tác giáo dục cho cán bộ, giáo viên và học sinh.

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được thực hiện đồng thời với việc thực hiện các cuộc vận động “Hai không”, cuộc vận động “mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương tự học, sáng tạo”, cuộc vận động “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, phong trào “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”… đã có tác động lớn đối với  giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức lối sống, nâng cao sự hiểu biết pháp luật và ý thức trách nhiệm của cán bộ, giáo viên và học sinh. Đồng thời, để công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đạt hiệu quả, nhà trường cũng đã quan tâm phối hợp với ba lực lượng giáo dục: nhà trường, gia đình và xã hội, trong đó nhà trường đống vai trò chủ đạo.

Hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật cũng đa dạng, phong phú và có hiệu quả như tuyên truyền miệng thông qua các cuộc họp Chi bộ, Hội đồng sư phạm, giảng dạy các tiết học tại lớp, thông qua các buổi chào cờ đầu tuần, sinh hoạt đoàn thể, hoạt động giáo dục ngoài trời, các hoạt động ngoại khoá,... đặc biệt chú trọng tuyên truyền pháp luật thông qua các cuộc thi tìm hiểu pháp luật như: tổ chức thi tìm hiểu về Luật Giao thông đường thuỷ, thi vẽ tranh cổ động về bảo vệ môi trường trong học sinh; tham gia thi tìm hiểu về pháp luật an toàn giao thông do Đài truyền hình Bình Định phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh tổ chức. Đồng thời, vào đầu năm học nhà trường cũng đã tổ chức cho giáo viên và học sinh cam kết thực hiện tốt về pháp luật an toàn giao thông, phòng và chống tội phạm, tệ nạn ma tuý, không tàng  trữ, đốt pháo...
Bên cạnh những kết quả đạt được như trên, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của Trường trung học phổ thông Trần Cao Vân còn gặp phải một số khó khăn, hạn chế như sự lãnh đạo của Chi ủy, Ban giám hiệu nhà trường đối với công tác PBGDPL chưa thường xuyên; đội ngũ giáo viên giảng dạy môn công dân chưa được bồi dưỡng, tập huấn kiến thức pháp luật; tài liệu phục vụ cho công tác phổ biến, tuyên truyền và giảng dạy pháp luật còn thiếu; kinh phí dành cho các hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật chưa đáp ứng so với nhu cầu thực tế, …điều này đã hạn chế đến hiệu quả của công tác PBGDPL ở trường.
Trong thời gian tới, để thực hiện tốt công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, Chi ủy, Ban Giám hiệu nhà trường tiếp tục đẩy mạnh việc quán triệt và triển khai, thực hiện các văn bản của Đảng, Nhà nước về công tác PBGDPL; thành lập Ban chỉ đạo công tác PBGDPL, chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện công tác PBGDPL. Đồng thời, nhà trường tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ, giáo viên nâng cao kiến thức pháp luật; xây dựng tủ sách pháp luật để phục vụ nhu cầu tìm hiểu pháp luật của cán bộ, giáo viên và học sinh, cũng như căn cứ hướng dẫn của ngành giáo dục, tình hình thực tế tại trường để lựa chọn các văn bản pháp luật tuyên truyền cho phù hợp..../.(P.PBGDPL)